Home Điện-Điện Tử An toàn lao động trong quá trình sửa mạch điện

An toàn lao động trong quá trình sửa mạch điện

1
0

Ngoài việc các bàn làm việc phải được nối với đường dây nối dất, kỹ thuật viên sửa chữa còn phải tuân theo các qui trình về an toàn khi sửa chữa TV hay lò vi ba. Sử dụng một biến áp phân cách có thể thay đổi điện áp cho tất cả các TV. Ngày nay, hầu hết các vĩ mạch TV được nối đất điện xoay chiều mà không có một biến áp cấp điện. Hãy giữ vĩ mạch xa khỏi những đường ống nối đất hay các chân bàn bằng kim loại. Làm việc trên một tấm đệm cao su để tự bảo vệ mình không những khỏi bị điện giật mà còn để có chỗ đề chân khi mỏi.

Hãy suy nghĩ trước khi làm việc với các mạch điện có điện lưới xoay chiều hay điện cao áp. Phải đảm bảo là các dây cáp của dụng cụ thử là tốt, không có dây điện hay các đầu đo bị hở ra. Phóng điện cho bóng đèn hình trước khi dự tính tháo.

Phải mang kính bảo hộ khi lắp ráp một bóng đèn hình. Chỉ cần một vụ nổ bóng đèn hình cũng đủ làm hỏng đôi mắt của bạn cả đời. Phóng điện cho các tụ lọc trước khi kiểm tra các điện áp trong các mạch cấp điện

Phải cẩn thận khi thay thế các chi tiết. Thay một tụ điện điện giải có điện áp thấp hơn điện áp yêu cầu có thể làm nổ tụ điện vào mặt bạn. Điều tương tự cũng có thể xảy ra khi tụ điện bị ráp ngược. Phải đảm bảo là dây điện đã. được tháo ra khi bạn chạm vào một linh kiện (như biến áp phi hồi, bộ nhân ba điện thế, hay một transistor công suất). Đôi khi một transistor công suất ngang hay transistor ổn áp bị rò điện có thể nóng đỏ lên, và bạn sẽ bị bỏng tay. Hãy nhìn và suy nghĩ trước khi đặt que đo hay ngón tay vào vĩ mạch TV.

Trước khi đóng vỏ máy sau, phải đảm bảo là không có một dây kim loại hay dây cáp nào còn nằm trên các chi tiết trong vĩ mạch TV. Buộc các dây cáp bằng cách gấp các dây dài lại rồi bó chúng lại bằng các dây buộc và đai bằng nhựa. Phải đảm bảo là các dây điện hay dây cáp của loa không bị kẹp vào giữa vĩ mạch vàphần mặt đáy máy, giữ

những dầu dây chì điện cao ảp được buộc chặt cách xa khỏi các linh kiện trên vĩ mạch.

Kiểm tra nguội ăng ten và kiểm tra rò rỉ điện. Để kiểm tra nguội ăng ten, tháo dây nguồn điện xoay chiều, bật công tắc điện, gắn một que đo ohm kế vào chấu của đầu dây cắm ac và chạm vào kim loại của bộ điều hưởng bằng que đo kia. Nếu số đo điện trở nhỏ hơn 1 M ohm hay lớn hơn 5.2 M ohm, thì có điều gì đó không dúng, và vấn đề cần phải được chỉnh sửa trước khi trả TV lại cho khách hàng.

Thực hiện kiểm tra nóng như sau: cắm điện từ ố cắm ac vào TV, bật công tắc diện lên, nôi que đo dòng điện rò với bộ chuyển kênh, vít chặn đầu dây hay trục kim loại của các bộ điều khiển rồi nối đầu que đo kia với nền đất hay một dựờng ống nước ( hình 2-2). số đo dòng điện kiểm tra này phải nhỏ hơn 0.5 mA. Bây giờ đảo chiều dây điện trong ổ cắm và lập lại việc kiểm tra. Nếu dòng điện đo được cao hơn, kiểm tra sự rò điện ở các thành phần trong đuờng cấp điện.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here