Home Uncategorized Bạn có thể sử dụng giác quan (ba chữ S) để xác...

Bạn có thể sử dụng giác quan (ba chữ S) để xác định sự cố của đồ điện

197
0

Ba giác quan có thể là “bí quyết” quan trọng nhất của bạn. Nhìn (sight), nghe (sound) và ngửi (smell) có thể giúp bạn giải quyết được nhiều vấn đề của các TV, máy ghi hình, máy đọc CD và lò vi ba. Bạn có nhìn thấy các điện trở bị chay, cuộn flyback hay biến áp công suất bị nám đen, và hư hỏng do đánh lửa điện. Một tụ điện bị rò rỉ chất điện giải có thế có chất liệu màu trắng hay đen rỉ ra ở dưới phía dưới đầu nối. Mối nối với bản mạch bị lỏng lẻo có thể do quá nhiệt làm chảy. Các mối nối của một diện trở cao áp bị nứt gãy hay bị quá nhiệt có thể chỉ ra trục trặc có thể có. Chắc chắn là bạn có thể thấy tiếng tia lửa điện ở khe đánh lửa, bộ nhân ba điện áp hay ở hồ quang ở dầu dây cao áp. Hơn hết, mắt bạn xác định được các nguyên nhân trục trặc từ mặt trước của bóng đèn hình, từ IC hay transistor bị quá nhiệt trên khung vĩ mạch.

Âm thanh yếu hay bị biến dạng có thể dược dò ra ở các phần âm tầng. Sự phóng hồ quang ở bóng đèn hình hay biến áp cao áp bên trong khung sườn của TV có thể nghe được. Tai phải nhận ra tiếng tíc tắc của biến áp phi hồi khi cao áp hay khung vĩ mạch ngưng hoạt động. Một số kỹ thuật viên cố thể nghe thấy âm thanh 15,750 Hz của biến áp Gông suất ngang, chỉ ra rằng tầng dao động ngang đang hoạt động (hình l-3).Những tạp âm từ một tầng trung gian hay một biến áp ngõ ra có thể chỉ ra có những phần tử bị lỏng trong bộ phận.

1-3

Hình 1-3 Một số người có thể nghe được âm thanh 15, 750 Hz từ cuộn phi hồi

Bạn có thể ngửi thấy mùi một điện trở quá nhiệt gây sụt áp hay một biến trở khử từ trong khung sườn của TV. Mùi ozone có thể dò ra từ biến áp phi hồi, bộ nhân ba, cụm hội tụ của màn hình, bộ phận điều khiển hội tụ, hay mối nối cực anốt của bóng đèn hình. Bạn không chỉ ngửi mùi một transistor hay một điốt bị quá nhiệt, mà bạn ‘còn có thể sờ thấy chúng. Các linh kiện bị quá nhiệt bên trong khung sườn máy luôn luôn là một nguồn gây trục trặc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here