Home Điện-Điện Tử Biến áp flyback là gì? Các dạng hư hỏng

Biến áp flyback là gì? Các dạng hư hỏng

120
0

Ngày nay, flyback có nhiều chức năng hơn là kiểu biến áp cũ trước đây. Biến áp cao áp tích hơp (IHVT) có thế có Iihitkt cuộn dây điện áp khác nhau cho các nguồn điện áp thấp và các điỏt diện áp cao được đúc

 

4-24

Hình 4-24- Diện áp cực góp rất thấp có thể chí ra ràng transistor công suất bị rò. Một điện áp rất cao có thể chỉ ra rằng transistor cõng suất bị đứt.

hor. module: mô đun ngang; hor. output: công suất ngang: flyback transformer: biến áp tlyback: boots: tăng cường, ghi chủ: điện áp Khoanh tròn đo được do Q201 bị đứt

chung bên trong một vỏ nhựa (hình 4-24) thay vì có một bộ nhân ba diện áp thấp flyback. Biến áp tích hợp có các điôt sẵn bên trong các cuộn dây (hình 4-25) khiến cho vĩ mạch ngừng hoạt động. Cũng như các điôt và tụ điện trong bộ nhân ba, các điôt cao áp cũng bị hỏng bên trong biến áp. Hồ quang quá mạnh có thể gây ra quá tải và đánh hồ quang trên chất liệu nhựa. Đôi khi flyback đánh hồ quang trên vùng lõi kim loại.

 

4-25

Hình 4 – 25 – Không đo có điện trớ trong cuộn dây thứ cấp của biến áp tlyback tích hợp IHVT có các điôt cao áp bên trong.

hor. output: công suất ngang; diode inside tlyback: các điốt bên trong tlyback; to CRT: đến đèn hình; to SCR101 regulator: đến SCR101 ổn áp.

Biến áp tích hợp phải hoạt động tương đối nguội, trừ khi bị quá tải do transistor công suất ngang hay các đi ốt cao áp bên trong bị rò; quá tải ở một trong các điện áp thứ cấp có thể khiến cho biến áp làm vĩ mạch ngừng hoạt động.

 

Phần lớn các biến áp flyback cần phải được thay thế bằng phụ tùng thay thế có cùng số hiệu nguyên gốc. Mặc dầu các biến áp Mỹ có thể dược thay thế bằng các loại biến áp đa dụng (hình 4-26). Biến áp Nhật có thể có các mạch điều khiển màn hình và hội tụ trong cùng một bộ.

Hình 4-26 – Các điôt cao áp hay cuộn dây thứ cấp có thể đánh lửa điện đến lỏi kim loại của flyback, tạo ra tiếng lốp bốp lớn và tiếng lách tách.

 

4-26

Transistor công suất thường bị hư hại do một biến áp flyback trục trặc! Sử dụng cách kiểm tra bằng biến áp biến thiên (variac transíbrmer tests) để định ra flyback bị trục trặc và ngăn ngừa làm hư hỏng một transistor công suất khác. Trước khi thay thế flyback, kiểm tra transistor công suất và điôt đệm. Phải đảm bảo là các linh kiện ở mạch sơ cấp bị rò không làm quá tải flyback. Phải có điện áp thấp được ổn áp và điện áp thích đủ ở các đầu cực gốc và cực góp của transistor công suất

    
Autocad cho kỹ sư cơ khíBộ tài liệu đọc hiểu bản vẽBộ DVD Ebook cơ khíBộ tài liệu tiếng Anh kỹ thuật

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here