Điện-Điện Tử

Các chip IC trong máy đọc CD

Ngoài cụm thu quang học, nhiều IC vi xử lý, các CPU và LSI phải

 

1-36

Hình 1 -36 – Xác định xem transistor trong các kiểm tra máy đọc CD, máy ghi hình là kiểu tiêu chuẩn hay kiểu kỹ thuật số.

normal: thường; digital: số

thao tác cẩn thận, không chỉ trong việc kiểm tra, mà còn trong việc tháo và thay thế nhiều đầu nối gắn vào chip. Một số chip trong máy CD có từ 40 đến 80 đầu nối(hình 1-38). Sau khi đã xác định được IC bị hỏng, phải cẩn thận để không làm hỏng mạch in trong khi tháo bỏ IC.

 

1-37 1-38

Hình 1-38 – Một số bộ vi xử lý hay IC có thể có hơn 80 đẩu nối.

 

 

Các LSI và IC thực hiện nhiều chức năng trong máy đọc CD. Bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số LSI có thể tích hợp đến 13 chức năng kỹ thuật số khác nhau hay còn nhiều hơn nữa trong chỉ một con chip. Các IC thực hiện nhiều chức năng khác, như hội tụ quang, truyền điều khiển tùy động (servo), hiệu chỉnh, điều biến bề rộng xung, và chuyển đổi kỹ thuật số- tương tự (digital – analog).

Những linh kiện LSI tích hợp cỡ lớn và các bộ điều khiển – xử lý (control Processing unit CPU) cần được thao tác thật nhẹ nhàng. Tháo chì hàn xung quanh các đầu bằng một mỏ hàn hút hay một mỏ hàn có bấc thấm. Làm nóng khu vực thao tác bằng cách trải vật liệu thấm dọc

theo hàng của các đầu linh kiện. Trượt nhẹ bấc thấm dọc theo hàng chân linh kiện khi chì hàn đã nóng chảy. Sau đó loại bỏ chì hàn ở mặt kia của cùng hàng chân linh kiện đó. Một mỏ hàn hút vừa vặn trên chân của IC có thế nhanh chóng loại bỏ chì hàn xưng quanh các chân, nhưng nó không loại bỏ dược chì hàn dư thừa khi nhiều chân được hàn chung với nhau ở chỗ nối đất. Không được giữ mỏ hàn lâu một chỗ để tránh làm tróc mạch dẫn điện. Phải nhớ là IC rất nhạy cảm với tĩnh điện . Phải giữ IC trong bọc kim loại hay trong hộp chứa cho đến khi bạn đã sẵn sàng ráp vào

Post Comment