Điện-Điện Tử

Các khoá liên kết an toàn trong đầu CD

Các khoá liên kết an toàn trong CD được tạo ra để cho người sử dụng hay người sửa chữa không bị nhiễm bất cứ bức xạ laser nào có thể gây hại cho thị lực. Không bao giờ được nhìn thẳng vào cụm thấu kính laser trong khi sửa chữa một máy đọc CD. Hãy giữ mắt xa khỏi vừng đó. Cũng phải đảm bảo là luôn luôn có một đĩa trong khay đĩa.

Công suất laser được điều khiển bởi sự đóng hay cắt một nguồn điện áp không đổi đến điôt laser ởchân 30 của IC 501 ( hình 2-13), và cũng bởi mạch điều khiển tự động công suất laser: khi chân 30 ở mức ”H”(cao), laser phát ra chùm tia. Khi chân 30 ở mức “L” (thấp), laser không phát chùm tia.

Chân 30 được đặt ở mức cao khi máy có tải một đĩa và đọc được các tín hiệu chỉ dẫn hay khi ở chế độ đọc (play). Khi máy đọc được các tín hiệu chỉ dẫn và công tắc giới hạn tải có khay đĩa có tải, và đầu đọc ở vị trí giữa vùng khởi động, laser phát ra chùm tia. Sau khi hội đủ những điều kiện đó, và các tín hiệu chỉ dần đã được đọc, laser phát ra chùm tia khi phím play hay bộ điều khiển từ xa được ấn xuống, và khi bộ hiển thị là ON.

Các mạch khoá liên kết an toàn và các công tắc khác được kích hoạt khi khay đĩa có tải và không tải. Công tắc khóa liên kết hở (làm laser không hoạt động) khi khay đĩa không ở ngoài; công tắc này đóng lại với đĩa tải khi khay đĩa ở trong (chùm laser dược bật lên) trong các máy đọc đĩa khác, chùm laser không được bật lên khi không có một đĩa được đặt trong trục quay(hình 2-14). Khi khay đĩa rỗng, ánh sáng phát ra từ một đèn LED chiếu sáng một transistor quang (phototransistor) và làm ngưng hoạt động cụm thấp hơn. Khi có một đĩa được lắp vào trục quay, nó ngăn đèn LED không kích thích transistor quang nữa và bật chùm tia laser lên. (hình 2-15).

Nếu mô tơ đĩa bắt đầu chạy khi khay đĩa mở ra hay khi không có đĩa tải trên trục quay, thì nghi là công tắc khoá liên kết bị cong hay bị hư hỏng hoặc mạch LED/ transistor quáng bị trục trặc. Kiểm tra

2-13

 

Hình 2-13 Nguồn điện áp đến điôt laser bị cắt bởi khoá liên kết của một đĩa không có tải.

2-14

auto laser control: laser điều khiển âm thanh; laser diode: điốt laser; voltage power suppíy: cung cấp điện áp; loading svvỉtch: công tắc tải; key play: phím piay.

Hình 2-14 Cụm laser sẽ không hoạt động cho đến khi có tải một đĩa trên trục quay.

 

2-15

 

 

Hình 2-15 đèn LED chiếu trên transistor quang và làm ngưng hoạt động của máy đọc CD nếu không có đĩa tải.

disc: đĩa; photo transistor: transistor quang; aluminium side: bề mặt nhôm; compact disc: đĩa compact.

transistor quang và LED bằng một đồng hồ đo DMM. Đèn LED có thể được kiểm tra giống như bất cứ một điôt bình thường nào khác. Luôn luôn thay tháo chấu ngắn mạch hay miếng nhựa giữ khoá liên kết àn khớp sau khi sửa chữa máy đọc CD xách tay. Nhớ là không được nhìn vào cụm thấu kính nếu trục quay đĩa đang quay không có đĩa.

Post Comment