Điện-Điện Tử

Các linh kiện trong máy đọc CD

Cũng như trong các TV mới nhất, một số vĩ mạch của máy CD có các linh kiện lắp ráp bề mặt được hàn trực tiếp lên trên mạng dẫn điện của bản mạch. Những linh kiện lắp ráp bề mặt có thể là các điện trở, tụ điện, các transistor, hay các IC ( hình 1-39). Bạn cũng có thể gặp các LED với cấu tạo thu gọn mỏng và không có các đầu dây. Những linh kiện này được gắn phẳng trên bản mạch, rồi được hàn vào mạch điện.

 

1-39

Nhiều linh kiện lắp ráp bề mặt khác được sử dụng trong máy CD và cassette. Một số có hơn năm loại IC khác nhau. IC SMD có thể có các đầu dẹp dạng rãnh với hơn 80 đầu nối dẹp. Phải rất cẩn thận để không làm ngắn mạch các đầu này khi bạn đo điện áp trên những đầu này bằng các que đo. Hãy sử dụng những que đo đầu nhỏ khi đo kiểm tra các linh kiện SMD. Thường thì đầu số 1 được chỉ ra bằng một chấm trên bề mặt hay bằng các con sốđược đóng vào bản mạch PC.

Transistor lắp ráp bề mặt có thể có dạng một con chip với các tiếp điểm phắng ở một bên, mặt trên và mặt đáy, hay cả hai bên. Bạn có thể gặp nhiều hơn một transistor trong một con chip. Các điốt hay các linh kiện LED SMD cũng tương tự. Một hay hai điốt cố định có thể có trong một linh kiện. Những transistor và điốt này có thể được kiểm tra như các transistor và điốt thông thường. Phương pháp nhanh và dễ nhất là kiểm tra bằng đồng hồ DMM.

Vì nhiều linh kiện lắp ráp bề mặt có hình dạng và lách thước giông nhau nên khó xác định được chúng khi nhìn thoáng qua. Các điện trở có thể là những linh kiện tròn, dẹp, không có dây nối. Các tụ sứ là một linh kiện dẹp, rắn, với các đầu nối ở mặt ngoài được mạthiếc. Luôn luôn tìm các linh kiện nói trên từ hãng sản xuất vì chúng được lắp ráp thật hoàn hảo. Nếu không có được, bạn có thể mua những linh kiện thay thế đa dụng nói trên từ các tiệm bán sỉ hay dặt mua qua đường bưu điện. Điện trở có số định danh với các đường ở hai đầu, và các tụ sứ có một đường ở mặt trên với một chữ và một số (hình 1-40). Các transistor và điốt thường được xác định bằng hai chữ.

1-40

Post Comment