Home Điện-Điện Tử Các mạch chỉnh lưu toàn sóng Tivi

Các mạch chỉnh lưu toàn sóng Tivi

1
0

Mặc dầu các biến áp được sử dụng trong những vĩ mạch TV bán dẫn lúc ban đầu, có rất ít biến áp này phải được thay thế ngoại trừ trường hợp bị hư hỏng do sét đánh. Trong một số vĩ mạch, một biến áp nhỏ có thể được sử dụng để cấp điện cho các mạch điện áp thấp và một mạch chỉnh lưu điện nguồn toàn sóng được sử dụng để cung cấp một điện áp cao hơn cho transistor công suất ngang và các mạch đường tiếng. Chỉnh lưu toàn sóng có thể sử dụng các điôt Silicon riêng lẻ hay một chỉnh lưu kiểu cầu. Hình 3-6 trình bày một mạch chỉnh lưu điển hình.

Một cầu chì 3 A (F2) bảo vệ toàn bộ máy thu hình khỏi điện lưới. L 101 và L102 ngăn các tín hiệu nhiễu từ điện lưới đi vào TV. Trong nhiều TV đời mới nhất, một điện, trở thay đổi theo điện áp (varistor) (V201) bảo vệ máy thu hình khỏi bị sét hay các xung điện áp cao từ điện lưới. Nếu trên V201 có điện áp quá cao, thì biến trở sẽ ngắn mạch và đánh lửa hồ quang, làm đứt cầu chì 3A để ngăn ngừa điện áp cao đi vào cuộn dây thứ cấp của biến áp. Các tụ điện CPR 201 và CPR 202 ngăn chặn các điện tích tĩnh điện từ những vật kim loại ở gần đi vào theo đường nối đất khi máy thu hình được bật hay tắt.

Biến áp T 201 có hai mạch chỉnh lưu điện toàn sóng riêng biệt được cấp điện từ biến áp trong mạch đặc biệt này. Các đầu 1 và 5 và

3-6

mối giữa 3 cung cấp điện xoay chiều cao thế cho D 201 và D202. Các đầu 2 và 4 và iriối giữa nối đất 3 tạo ra một mậch chỉnh lưu toàn sóng khác cho D203 và D 204 với một nguồn điện áp và công sụất thấp hơn. Mỗi chỉnh lưu siliổon có thể được thay thế bằng một điôt 2.5 A. Các tụ điện C110 và C113 ngăn ngừa cấc điện áp linh tinh đi vào khung vĩ mạch TV qua bộ cấp điện áp thấp. Bốn điôt có thể được kiểm tra trong mạch bằng bộ kiểm tra diôt của DMM.

Điện áp toàn sóng 120kHz dợn sóng được lọc bởi các tụ điện c 201A và C201B . Cuộíl cảm lọc L202, C201 A và C201B tạo ra một mạng lưới lọc LC. F3 tạo ra sự bảo vệ cho các mạch điện áp thấp. Điện áp 40V ngõ ra có thể có thêm các mạch ổn áp bằng điôt zerner hay transistor để cung cấp một diện áp ổn định cho các tầng thiết yếu của máy thu hình.

Biếri áp cấp điện có thể được sửa chữa như bất cứ mạch cấp điện nào khác. Nếu đèn báo và đuôi của bóng đèn hình sáng thì bạn eó thể đoản là biến áp cấp điện hoạt động bình thường. Kiểm tra và thay thế cầu chì 3 A nếu đèn báo không sáng. Nếu đã thay cầu chì mà không giải quyết được vấn đề thì nghi ngờ là có vấn đề trong cuộn dây sơ cấp, công tắc ON /OFF (SW1) hay mạch dẫn điện của vĩ mạch. Tháo dây cắm điện và đo giữa hai chấu đầu cắm có điện trở thấp (50) thì có nghĩa là cuộn dây thứ cấp bình thường. Đo điện áp ra ở các đầu tụ điện C201A và F3; nếu đo được một điện áp xoay chiều ở đầu anốt của mỗi điôt thì có nghĩa là biến áp cấp điện bình thường.

3-7

 

Hình 3-7- Một tụ điện điện phân 400 F hỏng khiến cho rờie đóng mở lách tách hay làm vĩ mạch TV ngừng hoạt động.

Kiểm tra rò cho từng điôt bằng kiểm tra điôt của đồng hồ đo DMM. Một điện áp thâp ở C201A có thể chỉ ra là có một điôt bị rò hay tụ lộc (C201A) bị đứt hở.

Nếu cầu chì 3 Ạ (F2) đứt mỗi khi máy thu hình được bật lên, thì nghi là quá tải trong cuộn thứ cấp của biến áp cấp điện. Có thể kẹp một bóng đèn 100 w vào vị trí F2 để ngăn ngừa khỏi phải thay cầu chì 3A bị đứt mỗi lần mở máy. Kiểm tra rò cho từng điôt, Rút dây cắm điện vào máy và tháo đầu cực góp của transistor công suất ngang, hay tháo transistor này ra khỏi mạch. Nghi Ịà điôt đệm của transistor công suất ngang bị rồ, tải xuống nguồn điện áp cao của bộ cấp điện điện áp thấp.

Một tu điện bị ngắn mạch (C201A hay C201B) sẽ làm cho F2 bị đứt. Hầu hết các tụ lọc bị đứt hay bị khô tạo ra tiếng ù và một nguồn điện áp thấp. Một chất màu trắng hay màu đen rỉ ra từ tụ điện ( hay*tụ điện bị phồng) chỉ ra rằng tụ đã bị hỏng. Các tụ lọc bị rò gây ra tiếng ù nghiêm trọng của mạch cấp điện, với các sọc tiếng ù 60Hz hay 120Hz trong khung màn hình. Một tụ lọc bị đứt có thể gây ra tiếng ù ở loa – ngay cả khi bộ chỉnh âm lượng được vặn xuống hết. Thay cả cụm nếu có bất cứ một tụ điện nào hỏng.

Ngoài tiếng ù và các vấn đề điện áp thấp gây ra bởi một tụ lọc bị hỏng, còn có những triệu chứng khá kỳ cục có thể có trong vĩ mạch RCA CT47 (hình 3.7). Bạn có thể nghe thấy rờle K201 đóng mở lách tách, và hình có thể bị nhiễu rất nhiều với độ sáng bị giảm xuống hay khi mới bật máy lên; có thể nghe có một tiếng hú nhỏ trong đường tiếng khi công tắt on/off được bật và tắt. Những triệu chứng này có thể do một tụ lọc hỏng gây ra (C206). Nối song song một tụ điện phân 400 F qua mỗi đoạn xác định có tụ điện hỏng, cần nhớ là các tụ lọc hỏng có thể gây ra những triệu chứng lạ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here