Home CNC Uốn CNC Các Quy Định Về An Toàn Khi Gia Công Uốn

Các Quy Định Về An Toàn Khi Gia Công Uốn

76
0
  1. Không được thay đổi cấu tạo máy
    Nếu thay đổi cấu tạo máy như mạch điều khiển thì sẽ làm cho bộ nhớ hay các bộ phận khác hoạt động không chính xác.
  1. Các chìa khoá công tắc trên bảng điều khiển phải được quản lý bởi người có trách nhiệm.
  2. Chỉ có những người đã qua đào tạo về sử dụng máy mới được thao tác máy.
  3. Máy phải được đặt ở nơi tránh ánh sáng chiếu trực tiếp và phía sau máy phải cách tường ít nhất 45 cm. Nếu đóng các cửa thông gió ở mặt sau máy sẽ làm cho các thiết bị điện bên trong nóng lên dẫn đến máy hoạt động không chính xác.

quy-dinh-an-toan5. Trước khi vận hành cần xem xét xung quanh máy có người nào khác hay có các vật cản trở không, đặc biệt là phía đằng sau máy. Hơn nữa trên cối và bàn máy không được để bất cứ dụng cụ hay đổ vật nào.

6. Không được cho tay vào giữa chày và cối.

7. Người tiến hành thay khuôn hay điều chỉnh máy phải đã được tham gia khoá học “Các điểm an toàn trong vận hành máy uốn”.

Trong khi tiến hành thay khuôn hay điều chỉnh máy mà cần thiết phải cho tay vào phạm vì chuyển động của cữ chặn hay khuôn phải chuyển công tắc “Chọn hành trình – MODE” về vị trí OFF và phải có người có trách nhiệm đứng theo dõi.

8. Khi tiến hành thay khuôn (cối và chày) phải tuân thủ các điểm sau:

a)    Khi tiến hành lắp hay tháo cối phái chuyển công tắc “Chọn hành trình – MODE” về vị trí OFF. vừa tiến hành thao tác vừa đảm bảo công tắc luôn ở vị trí OFF.

b)    Khi tiến hành lắp hay tháo chày cần đưa bàn dưới máy lên vị trí quy định, sau đó chuyên cống tắc “Chọn hành trình – MODE” về vị trí OFF, vừa tiến hành thao tác vừa đảm bảo công tác luôn ở vị trí OFF. Khi tháo lắp chày không được đưa tay vào khoảng giữa chày và cối.

c)  Chỉ được tác dụng lực khi chày, cối và tấm đỡ cối đã được láp một cách chắc chắn.

d)  Khi có nhiều người cùng tiến hành tháo hay lắp khuôn phải trao đổi thông tin với nhau

quy-dinh-an-toan2

9. Khi có nhiều người cùng thao tác uốn cần cùng nhau xác nhận an toàn và chỉ nên có một người nhấn bàn đạp.

10. Khi điều chinh cữ chận cần chuyển công tắc “Chọn hành trình – MODE” về vị trí OFF vừa tiến hành thao tác vừa đảm bảo công tắc luôn ở vị trí OFF. bắt buộc phải thao tác từ đằng sau máy.

 

quy-dinh-an-toan3

11.  Phai lựa chọn  tốc độ uốn phù hợp với kích thước tấm vật  liệu uốn.  nếu không vật liệu   có thể sẽ bị uốn một cách bất ngờ.

12. Khi tiến hành  uốn những vật nhỏ hay tiến hành uốn vật liệu có chiều  dài ngắn thì phải đặt khoảng chạy của bàn máy nhỏ    hơn

8 mm đồng thời phải chú ý cách cầm vật liệu.

quy-dinh-an-toan4

quy-dinh-an-toan512. Khi cữ chặn đang chuyển động về phía trước mà tiến hành giữ hay đẩy tấm vật liệu thì rất nguy hiểm. Cần để cữ chặn dừng hẳn tại vị trí xác định rồi mới tiến hành các thao tác uốn.

13. Trên chày và cối có ghi mức chịu lực nén phải tiến hành tác dụng lực nhỏ hơn mức giới hạn này. Nếu quá thì chàv và cối có thể bị vỡ và làm bắn các mảnh vỡ ra ngoài rất nguy hiểm.

Hơn nữa khi sử dụng cối 2V cần xác nhận mức   chịu lực cho sử dụng phần V sau.

quy-dinh-an-toan6

15. Khi tiến hành uốn vật liệu có kích thước lớn cần chú ý cách cầm và vị trí đặt để tránh khi vật liệu bị bật ngược lên.

quy-dinh-an-toan716. Trong uốn góc nhọn hay uốn hình chũ  U, khuôn sẽ ăn sâu vào trong vật liệu nên khi bàn máy đi xuống, khuôn có thể bị rơi. Vậy cần phái kiểm tra xem cối và chàv đã dược lắp chặt chưa thi mới tiến hành thao tác.

quy-dinh-an-toan8

17. Khi liến hành uốn lại (uốn hai lần) thì cần phải để cho đỉnh chày khớp với đường uốn của vật liệu. Nếu không khi tác dụng lực sẽ có tiếng động lạ phát ra, trường hợp xấu có thể làm vỡ khuôn.

quy-dinh-an-toan9

18. Trường hợp phát sinh sự cố bất ngờ trong quá trình thao tác cần ấn nút “Dừng khẩn cấp” sau đó chuyển công tắc “ Chọn hành trình

–  MODE” về OFF và vừa tiến hành thao tác vừa đảm bảo công tắc luôn ớ vị trí OFF. Trong trường hợp vật uốn rơi vào trong máy thì bắt buộc phải lấy từ phía đằng sau. Hơn nữa cần nhanh chóng thông báo cho người có trách nhiệm biết.

quy-dinh-an-toan1019. Khi nguồn điện máy bị tắt đột ngột ví dụ như trường hợp mất điện thì có khi bàn dưới SC chuyển động xuống dưới đến tận vị trí dưới cùng.

Khi đó cần chú ý sao cho vật liệu không bị rơi xuống.

20. Khi tạm ngừng thao tác hoặc khi đi xa ra khỏi máy cần chuyển công tác “Chọn hành trình – MODE” về vị trí OFF.

21. Trước khi mở cửa hộp điều khiển cần tắt điện nguồn. VI cú khá nàng rò điện khi chạm vào các bộ phận bên trong của hộp điều khiển sẽ rất nguy hiểm.

22. Phải tiến hành kicm Ini, bảo dương thường xuyên.

23. Trước khi tiến hành bảo dưỡng hay vệ sinh máy thì cần ngắt điện nguồn của toàn bộ xưởng và phải xả áp suất khí hav dầu còn lại trong máy sau đó mới được tiến hành.

24. Khi di chuyển máy cần phải tham khảo ý kiến của nhà sản xuất vì nếu cách thức di chuvển mà sai thì có thế làm hỏng máv.

* Các biển báo gắn trên máy

Cần tuân thủ đúng các quy định ghi trên các biển báo gắn trên máy. Cần thường xuyên lau sạch để có thể đọc được và không được gỡ các biển báo này ra.

quy-dinh-an-toan12

quy-dinh-an-toan13

 

 

 

 

    
Autocad cho kỹ sư cơ khíBộ tài liệu đọc hiểu bản vẽBộ DVD Ebook cơ khíBộ tài liệu tiếng Anh kỹ thuật