Home CNC Các thông số dao doa

Các thông số dao doa

205
0

Dao doa – hoặc dao gia công mặt trong – luôn luồn được đo từ đĩnh dao tưởng tượng đến Zero chương trình dọc theo trục X (thường là đường kính âm) và theo trục Z, cũng là giá trị âm. Trong hầu hết các trường hợp, giá trị X của dao doa thường lớn hơn dao tiện ngoài.

Đốì với nguyên công doa, cũng như nguyên công tiện, cần chú ý bán kính mũi dao thay đổi từ lớn đến nhỏ, có thể gây ra phế phẩm.

Điểm lệnh và bù dụng cụ cắt

Vì nhiều lý do, trong khi gia công có thể phải thay mảnh hợp kim cắt, chủ yếu để duy trì chế độ cắt và dung sai kích thước trong phạm ví cho phép. Mảnh dao hợp kim được chế tạo với tiêu chuẩn rất cao, nhưng vẫn có thể có sai lệch kích thước khi mua từ các nguồn khác nhau. Nếu thay mảnh dao hợp kim, cần điều chỉnh giá trị bù mòn dao để bảo đảm độ chính xác gia công.

Cán dao tiếp nhận mảnh hợp kim có cùngkích cỡ và hình dạng nhưng có thể có bán kính mũi dao khác nhau. Bạn cần đặc biệt chú ý khi thay mảnh dao hợp kim khác có bán kính mũi dao lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Sự bù mòn dao có thể được điều chính theo cả hai trục với giá trị thích hợp.

17.14

 

Hình 17.14. Sai số xác lập phát sinh do bán kính mủi dao hợp kim khác nhau lắp trong cùng một cán dao.

Ví dụ trên Hình 17.14 minh họa xác lập tiêu chuẩn đối với bán kính mũi dao 1/32 (.0313 giữa), sai số xác lập đối với bán kính nhỏ hơn (trái) và lớn hơn (phải). Các kích thước minh họa giá trị sai số đối với mảnh dao cụ thể được nêu trong ví dụ đó.

Khi thay đổi mảnh dao hợp kim bạn hãy điều chỉnh giá trị bù mòndao

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here