Home Điện-Điện Tử Các vấn đề trong biến áp irlyback.

Các vấn đề trong biến áp irlyback.

69
0

Biến áp công suất ngang hay biến áp ílyback có kích thước nhỏ, so với biến áp trong TV bóng đèn kiểu cũ. Một sô” rất ít vấn đề sửa chữabiến áp ílyback có liên quan với bộ nhân ba (hình 5-3). Những biến áp này hoạt động với 4iện áp rất thấp nếu so với ílyback tích hợp. Điều này làm giầm các vấn đề về đánh thủng. Điện áp ngõ ra RF thường là thấp hơn lOkV; nhưng trong biến áp tích hợp có thể cao hơn 30kV, bộ nhân ba bị đánh thủng nhiều hơn biến áp.

Biến áp tích hợp có nhiều cuộn dây điện áp thấp và các điôt cao áp được đúc sẵn có thể gây ra một số vấn đề sửa chữa. Khi biến áp công suất ngang bị đánh hồ quang hay nóng thì nghi là biến áp ílyback trục trặc. Cách điện giữa các cuộn dây có thể bị đánh thủng, tạo ra hồ quang cao áp trong các biến áp mới. Các điôt đúc sẩn bên trong bị đánh thủng có thể tạo ra hồ quang hay làm cho biến áp ílyback bị nóng.

 

5-3

Hình 5-3 – Bộ nhân ba điện, áp cao có chứa các tụ điện và điôt cung cấp một điện áp cao cho các đầu anốt của bóng đèn hình.

anode connection: đặn chỗ nối anot đèn hình; to íocus circuit: đến mạch hội tụ; typical triper hookup: đẩu nối bộ nhấn ba điểm hình; ground: nổi đất; fr’om íìyback trantormer: từ biến áp tlỵback; out: ra.

Với các mạch ngừng cao áp mới, vĩ mạch có thể khởi động với một tiếng nể và rồi ngừng hoạt động. Trong một số biến áp, bạn có thể nghe thấy tiếng tic- tic. Một âm thanh như hú lúc có lúc không có thể chỉ ra là ílyback bị trục trặc hay một tiếng rít có thể do các phần tử trong biến áp hay các đai ốc lắp ráp bị lỏng. Thay biến áp có tiếng kệu vì hầu hết lõi sứ đều dược giữ chặt với nhau bằng các bản kim loại.

Cuộn dây bộ nhân ba thứ cấp của ílyback có thể được kiểm tra với thang đo điện trở thấp của vôn kế VOM hay đồng hồ đo DMM (hình

5-            4). Điện trở của cuộn dây cao áp có thế thay đổi từ 55 ohm đến 350 ohm tùy thuộc vào điện áp ngõ ra và hãng sản xuất.

 

5-4

Mặc dầu số đo điện trở không chỉ ra vòng dây bị ngắn mạch, sô” đo này cho ta biết cuộn dây có bị đứt hay không. Trong biến áp tích hợp, tính liền mạch của cuộn dây không thể đo được vì có các diôt trong mạch.

Đầu dây ngõ ra bộ nhân ba cửa biến áp có thể được kiểm tra bằng cách tạo ra hồ quang 0.25 inch giữa một đầu cây vặn vít và một đầu dây tháo ra từ bộ nhân ba. Một số đo điện áp cao ở đầu dây anốt của bóng đèn hình có thể chỉ ra điện áp cao của biến áp tích hợp. Nếu biến áp tích hợp ngừng hoạt động, cần phải kiểm tra tình trạng của biến áp với một biến áp biến đổi điện áp lưới đa dụng. Tất cả các mạch trong cuộn thứ cấp của biến áp công suất ngang được bàn đến trong chương này.

Một ílyback trục trặc có thể làm hỏng transistor công suất ngang hay gây ra ngừng hoạt động cao áp. Flyback bị ngắn mạch có thể tạo ra một màn hình quá sáng với những đường vạch quét ngược rất nhiều do một đường điện rò vào lõi biến áp. Vì không có điện áp cao, .biến áp ílyback tích hợp có thể gây ra màn hình mờ, co giãn.Một ílyback trục trặc trong vĩ mạch RCA CTC 97A gây ra một màn hình mờ, co giãn và bị mất hội tụ. Chỉ đo được điện áp 12kV bằng que đo cao áp. Điện áp đo ở transistor công suất ngang là bình thường, chỉ ra rằng cao áp ở bóng đèn hình không đúng.

    
Autocad cho kỹ sư cơ khíBộ tài liệu đọc hiểu bản vẽBộ DVD Ebook cơ khíBộ tài liệu tiếng Anh kỹ thuật

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here