Home Điện-Điện Tử Cách đo dòng điện xoay chiều

Cách đo dòng điện xoay chiều

2
0

Để đo dòng điện xoay chiều ta dùng các loại ampe-mét xoay chiều có cơ cấu đo kiểu điện từ, điện động hay kiểu từ điện có chỉnh lưu. Trong các loại trên thì ampe-mét cơ cấu đo kiểu điện từ có cấp chính xác thấp nhất, nhưng lại được dùng nhiều nhất vì dễ chế tạo và rẻ.

Để mở rộng thang đo ampe-mét xoay chiều kiểu điện từ và điện động, người ta chia cuộn dây phần tĩnh của cơ cấu đo thành hai hay nhiều đoạn hoàn toàn giống nhau. Nếu cuộn dây được chia làm hai đoạn thì khi nối nối tiếp hai đoạn ấy (hình 9.12a), dòng điện đo bằng dòng điện qua cơ cấu đo; còn khi nốì song song (hình 9.12b) thì dòng điện đo gấp hai lần dòng điện qua cơ cấu đo. Trong cả hai trường hợp, lực từ hóa của cuộn dây giữ không đổi. Ở hình 9.12a thì lực từ hóa cuộn dây

là: ddien xoay chieu 1 Như vậy khi đấu song song hai nửa cuộn

dây, thang đo được mỏ rộng hai lần. Nếu cuộn dây phần tĩnh chia làm bốn đoạn đấu song song với nhau thì thang đo được mở rộng bôn lần.

Để phạm vi mở rộng lớn hơn, người ta dùng máy biến dòng điện. ddien xoay chieu 2Cuộn dây sơ cấp của máy biến dòng mắc nôì tiếp với dòng điện cần đo I (hình 9.13).

Cuộn dây thứ cấp mắc nối tiếp với ampe-mét có dòng điện I2 bé chạy qua. Chọn máy biến dòng điện có hệ sô” biến dòng

thích hợp, ta có thể giảm dòng điện I2 đến mức phù hợp với thang đo của ampe-mét.

 

ddien xoay chieu 3.png

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here