Home Điện-Điện Tử Cách khắc phục tự sửa đồ điện tử Tivi, đầu đĩa

Cách khắc phục tự sửa đồ điện tử Tivi, đầu đĩa

1
0

Khoanh vùng trục trặc trong sơ đồ khối. Bắt đầu các qui trình xử lý trục trặc với một sợ đồ khối, khi kiểm tra trên sơ đồ khối, bạn có thể nhanh chóng khơanh vùng những phần bị hỏng hóc trong TV, cassete, máy tăng âm, máy đọc CD. Bạn có thể thấy dường tín hiệu đi từ phần này sang phần khác ở chỗ nào (hình 1-4) Sơ đồ khối có thể được chia nhỏ hơn để thấy nhiều khối trong một phần nào đó: sơ đồ khối không chĩ minh hoạ những phần khác nhau và nối chúng với nhau, mà còn được sử dụng để chỉ ra các mạch điện trên một khung sườn jnáy nào dó hoạt động áp nào.

Sau khi khoanh vùng phần hay các mạch trực trặc, khoanh ra các linh kiện khác nhau theo sơ đồ có thể khiến cho khung vĩ mạch không hoạt động. Thoạt nhìn thì một sơ đồ TV hay máy đọc đĩa CD có thể phức tạp, nhưng nếu bạn chia sơ đồ ra thành nhiều phần khác nhau, thì việc sửa chữa trở nên có hệ thống hơn. Ví dụ nếu mô tơ tải cua máy ghi hình không hoạt động, thì dò ngay đến IC điều khiển hệ thông hay IC đồng bộ và lần ra tín hiệu hồi tiếp đến mô tơ dẫn động và mô tơ tải (hình 1-5). Mỗi vấn đề về chức năng đều có thể được lần dò ra mạch theo cùng một nguyên tắc như vậy.

Nhiều nhà sản xuất vẽ các mạch khấc nhau bằng những màu khác nhau để thấy nổi bật. Một số nhà sản xuất khác sử dụng các đường đứt nét khác nhau đế phân cách các mạch khác nhau. Hầu hết các sơ đồ máy CD có các mũi tên hay hay những đường mũi tên màu nét đậm để chỉ đường đi của tín hiệu qua nhiều tầng khác nhau. Các điện áp thiết yếu được chỉ ra trên sơ đồ hay được liệt kê riêng trong một bảng diện áp. Một số sơ đồ có có các diện áp được liệt kê bằng màu dỏ hay xanh lục. Nếu không có thì hãy ghi chúng trực tiếp lên trên sơ đồ trước khi bạn bắt đầu các qui trình sửa chữa. Sau khi khoanh ra linh kiện bị hư hỏng, thì đánh dấu bằng vòng tròn và vẽ một đường thẳng chỉ ra ngoài lề để ghi vấn đề sửa chữa.

Khoanh vùng linh kiện đáng nghi ngờ trên khung vĩ bảng mạch in có thể khó khăn nếu không có sẵn sơ đồ bố trí của các phần cần

 

 

Hình 1-4 Khoanh vùng nguyên nhân trên trên sơ đồ khối và sau đó sử dụng sơ đồ mạch

IC 401 horiz-vert detlection: dẫn tia ngang-dọc; Q401 horiz driver: kích thích ngang; T401 driver: kích thích; Q402 horiz output: công suất ngang; tlyback: flyback.

Hình 1-5 Lần ra triệu chứng môtơ tải bị chết đến iC điều khiển hệ thôhg, IC dẫn động và môtơ tải

 

1-5

IC 501 servo control iC: điều khiển tùy động; iC‘201 motor driver: dẫn động mô tơ; Loading motor: mô tơ tải.

thiết. Đôi khi một số linh kiện được ghi nhãn và một số khác thì không. Các linh kiện điện tử thường được lắp ráp trên một bảng mạch và các phần cơ nằm trong một cụm khác. Các linh kiện nhỏ, như các transistor , tụ điện, diện trở và điốt thường khó khoanh riêng ra vì nhiều linh kiện không được đánh dấu riêng. Nếu bạn không có một tài liệu sửa chữa hay một sơ đồ,bạn phải lần dò ra đường dẫn điện và các linh kiện, việc này mất nhiều thời gian quí báu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here