Home Điện-Điện Tử Cách kiểm tra điện áp

Cách kiểm tra điện áp

1
0

1-24

Hình 1-24 – Điện trổ thấp ở đầu cấp điện áp của IC có thể chỉ ra là IC bị rò. power output IC: IC công suất; left spk: loa trái; right spk: loa phải

IC bị hỏng có thể được lần dò ra bằng việc đo các điện áp và điện trỏr. Kiểm tra tín hiệu vào và ra của một IC với máy hiện sóng. IC âm thanh có thể được dò bằng các kiểm tra tín hiệu âm tần vào và ra với một bộ khuếch đại âm tần. Điện áp rất thấp trên nhiều dầu của IC có thể chỉ ra một linh kiện bị rò rỉ. Một điện áp thấp trên đầu IC được cấp điện trực tiếp từ nguồn điện có thể chỉ ra một IC bị rò (hình 1-24)

1-25

 

Hình 1-25 Một transistor bị rò hay bị đứt hở có thể có vẻ hoạt động đúng sau khi được tháo khỏi vĩ mạch.

Tháo đầu chấu ra khỏi mạch và đo điện trở giữa chấu đó và đất. Áp đầu nhọn của que hàn vào và hút hết chì hàn quanh chấu được cung cấp điện áp, kéo nhẹ chấu đó lên bằng một dao nhíp hay một cây vặn vít nhỏ để cho chấu rời ra hẳn khỏi mạch. Thay thế bất cứ IC nào có số đo điện trở thấp.

Các mối nối trong của IC bị đứt hở có thể khiến cho IC chết hay lúc chạy lúc không. Nếu tín hiệu được đặt vào đầu vào mà không có tín hiệu hay tin hiệu yếu ở đầu ra, thì nghi là IC bị hỏng. Thực hiện việc đo chính xác điện áp sau đó kiểm tra theo sơ đồ để xác định xem IC có bị hỏng không. Đôi khi các so đo điện trở và điện áp là bình thường khi so sánh với sơ đồ; việc thay thế IC là cách duy nhất dể giải quyết vấn đề. Thay thế ngay một IC bị nghi ngờ nếu đó là một IC cắm vào đế cắm (plug in Socket).

Đôi khi, kiểm tra bằng ohm kế, bạn có thể tìm ra một sự thay đổi trong một điện trở hay rò rỉ trong một tụ điện từ một chấu đến chỗ nối đất chung. Để biết chắc là IC bị hỏng cần tiến hành các kiểm tra bằng tín hiệu vào và ra, với các số đo điện áp và điện trở thiết yếu. Luôn luôn so sánh những số đo này với một kênh stereo hoạt động tốt trong bộ khuếch đại âm thanh. Việc thay thế một IC tốn nhiều thời gian hơn là thay một transistor.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here