Home Điện-Điện Tử Cách ngưng hoạt động cao áp TV

Cách ngưng hoạt động cao áp TV

2
0

Vĩ mạch TV có thể ngưng hoạt động khi mạch cao áp hay hạ áp có vấn đề. Một linh kiện bị hỏng trong các mạch hạ áp có thể hoạt động một lúc rồi sau đó làm cho vĩ mạch ngưng hoạt động. Cao áp quá cao có

2-6

 

Hình 2-6- Kiểm tra điện áp kích thích hay dạng sóng không đúng ở transistor công suất ngang nếu cầu chì tiếp tục bị đứt.

from horiz. driver: từ bộ kích thích ngang; horiz. output: công suất ra; to flyback: đến flyback.

thể khiến cho vĩ mạch ngưng hoạt động khi các mạch ngắt cao áp hoạt động. Nếu nghe thấy có tiếng lốp bốp hay tiếng đánh lửa hồ quang quanh dây cáp cao thế, cuộn flyback và đế cắm anốt bóng đèn hình, thì nghi là cao áp quá cao. Nếu các mạch ngắt cao áp hoạt động, thì vĩ mạch sẽ ngưng hoạt động ngay.

 

2-7

Hình 2-7 Đo cao áp ỏ bỏng đèn hình TV.

HV probe: qụe đo cao áp; ground clip:kẹp nối đất.

Chỉnh nguồn điện hạ áp hay chỉnh B+ không đúng cũng có thể gây ra ngưng hoạt động áp. Nếu chỉnh B+ quá cao và điện áp điện lưới tăng lên vài vôn, thì cao áp sẽ tăng lên, khiên vĩ mạch ngưng hoạt động. Điều chỉnh lại B+ để hiệu chỉnh diện áp đặt lên transistor công suất ngang. Tìm trong tài liệu sửa chữa của hãng sản xuất để biết cách điều chỉnh B + cho đúng.

Cao áp ngưng hoạt động có thể khiến cho vĩ mạch ngưng hoạt động ngay hay cũng có thể không làm cho vĩ mạch ngưng hoạt động. Bạn sẽ không nghê thầy tiếng nổ lốp bốp hay tiếng lửa hồ quang như trong trường hợp cao áp cao quá mức. Phải đảm bảo là điện áp B+ được đặt đúng lên transistor công suất ngang. Đo cao áp ở nút anốt của bóng đèn hình ( hình 2-7). Nếu có cao áp và điện áp mạch B+ không thể chỉnh được thì nghi là mạch B+ bị trục trặc. Sửa chữa các mạch ổn áp điện áp thấp.

Nếu cao áp làm vĩ mạch ngưng hoạt động ngay thì nghi là mạch ngừng cao áp (high voltage shutdown circuits) bị trục trặc. Thường thì các mạch ngừng cao áp được ghép nối với một cuộn dây từ biến áp phi hồi. Tháo một đầu của điôt hay điôt zener có liên quan ra khỏi mạch, tăng từ từ điện áp nguồn bằng một biến áp phân cách, đo cao áp ở bóng đèn hình. Nếu cao áp tăng lên quá mức tới hạn thì nghi là có một tụ điện an toàn hay tự cản bị hỏng hoặc có đứt hở trong đầu cực góp của transistor công suất ngang.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here