Điện-Điện Tử

Cách nhận biết bản mạch hai mặt trong Tivi

1-42

Bản mạch PC với mạch điện ở cả hai mặt có thể gây ra một số vấn đề khi sửa chữa nếu bản mạch lớn và bị cong. Mạch dẫn điện và các chip lắp ráp bề mặt SDM có thể phồng lên hay gậy khiến cho vĩ mạch chết hay chập chờn. Một đường nứt bằng sợi tóc khó nhìn thấy được trên chỗ nối của mạch dẫn điện. Các bản mạch PC hai mặt được sử dụng trong các máy thu thanh, máy ghi hình, TV, máy đọc CD dạng xách tay (hình 1-43).

Trong nhiều máy đọc CD chỉ có một bản mạch in lớn, bạn có thể thấy mạch dẫn điện và các linh kiện trên cả hai mặt. Thường thì có các LSI, CPU và IC.

Được ráp ở mặt dưới. Những linh kiện này nằm phẵng và được hàn trực tiếp vào mạch dẫn điện. Trong một số vĩ máy, bản mạch một mặt có các linh kiện được ráp trên cả hai mặt của bản mạch, do đó nếu bạn gặp khó khăn khi dịnh vị một linh kiện , hãy nhìn bên dưới của vĩ máy (hình 1-44). Tuy vậy, hầu hết các đường ra của IC đều nằm ở mặt

1-43

 

Hình 1-43 – Bản mạch hai mặt được sử dụng trong các máy radio, máy ghi hình, VCR, máy đọc CD và các máy thu thanh khác dạng xách tay.

 

1-44

Hình 1-44 – Các chi tiết SDM được sử dụng trong bản mạch hai mật trên vĩ mạch TV

 

trên. Hãy xác định vị trí bằng sơ đồ bố trí của hãng sản xuất.

Mạch dẫn điện hai mặt gây ra nhiều vấn đề khi xử lý trục trặc vĩ mạch. Nếu không có sẵn các điểm kiểm tra ở mặt trên, thì phải tháo vĩ mạch ra và trở mặt lại để tiếp cận được các linh kiện lắp ráp bề mặt khác nhau. Đường dẫn điện có thể bị nứt hay mối nối của các phần tử bề mặt có thể bị gãy, lỏng nếu bản mạch bị cong hay oằn. Bạn có thể cần phải thực hiện nhiều kiểm tra diện áp và tín hiệu trên các linh kiện ở mặt trên có liên quan với linh kiện bị nghi ngờ ở mặt dưới.

Post Comment