Home CNC Chất lượng bề mặt gia công siêu âm

Chất lượng bề mặt gia công siêu âm

122
0

Thực tế cho đến nay, trên bề mặt đã được gia công bằng siêu âm không thể hiện sự biến đổi cấu trúc và độ cứng tế vi của lớp vật liệu ưên bề mặt hoặc một ứng suất dư nào, do nhiệt độ không lớn ở vùng gia công, không gây ra sai số do biến dạng nhiệt. Trong trường hợp gia công bằng siêu âm, trái với trường hợp mài và cắt bằng tia lửa điện, không thấy có dấu vết rạn nứt hay vết cháy trên bề mặt gia công. Chính vì vậy mà chất lượng bề mặt gia công chỉ liên quan đến độ nhám bề mặt.

Độ nhám bề mặt phụ thuộc vào :

+ Kích thước hạt mài.

+ Tính chất cơ lý của vật liệu gia công.

+ Biên độ dao động của dụng cụ.

+ Độ nhám dụng cụ.

+ Chất lỏng chứa bột mài.

khiu

Nếu thay nước bằng dầu máy thì Rmax sẽ giảm, nhưng cần lưu ý rằng trong trường hợp gia công cần đạt độ nhám cao thì không nên thay nước bằng dầu vì như thế thì năng suất sẽ giảm xuống gấp bội lần, điều kiện bổ sung và luân chuyển của vật liệu đánh bóng cũng xấu đi, chỉ khi nào dùng biện pháp khác vẫn không đạt được độ nhám như mong muôn thì lúc đó mới thay nước bằng dầu.

Sự khác biệt càng rõ rệt hơn khi dùng bột mài có cỡ hạt lớn (cỡ hạt 280, 320, 360, 400 . . .) thì không có sự khác biệt đối với gia công lỗ. Thực nghiệm cho thấy rằng, độ nhám thành lỗ cũng tăng một ít. Bằng cách hạn chế tác dụng bào mài phụ (bổ sung hạt mài qua trụ rỗng của dụng cụ . . .) ta không thể làm giảm bớt sự khác biệt giữa thành và đáy lỗ.

Dễ dàng thấy rằng, xác suất có khuyết tật cũng giảm đi

nhiều, nên giảm độ nhám mặt bên của dụng cụ và chế tạo dụng cụ bằng vật liệu chông mòn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here