Home Cơ điện tử Chu trình tiện ren

Chu trình tiện ren

192
0

Với tiện ren thì mỗi lần cất được thực hiện với cùng tốc độ quay của trục chính. Cho việc tăng tốc và hãm lại của bộ phận trượt của đài dao xoay, người ta cần đến quãng đường chạy vào và chạy ra (Hình 3)

kb1

Kích thước của quãng đường chạy vào phôi và chạy ra khỏi phôi của dao cắt tùy thuộc vào khối lượng tăng tốc của bàn trượt với đài dao xoay, được diễn tả qua chỉ sổ đặc trưng máy K và vận tốc dẫn tiến của nó.

Thí dụ:Tiện ren loại M24x1,5 với V = 150m/phút.Tính n và quãng đường chạy vào ZE (chỉ số máy K= 600/phút)

kb2

Người ta có thể gán cho đoạn đường chạy ra trị số bằng 0. Sau đó bàn trượt của đài dao xoay phải hãm lại ở vị trí nào được tự động xác định qua hệ điểu khiển. Nếu cẩn đoạn đường dao chạy vào và chạy ra ngắn, người ta phải hạ vận tốc vòng quay, từ đó vận tốc dẫn tiến giảm xuống.

Để chế tạo ren, hệ điểu khiển được sử dụng cẩn các thông số theo Bảng 1.

kb3

Nếu tọa độ trục X của điểm cuối khác biệt với điểm khởi đẩu, như vậy người ta có thể tiện ren côn. Việc cung cấp số liệu về góc đỉnh ren là cẩn thiết vì nhờ đó chuyển động tiến cắt của hông dao có thể thực hiện được để tạo phoi tốt hơn (Hình 1).

kb4

Ở trích đoạn của chương trình tiện ren, trong câu lệnh N80 dụng cụ được chạy đến điểm xuất phát phụ (Hình 2).

kb5

Những thông số cắt gọt cẩn thiết được nạp vào trong các câu lệnh N85 và N90. Với lệnh gọi chu trình tiện ren L97 ở câu lệnh N95 đưa đến chấm dứt hoạt động của chương trình con. ở một vài hệ điều khiển, những thông số được lập trình chung với một chức năng G, qua đó chu trình tiện ren được khởi động.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here