Home CNC Cở sở lý thuyết gia công điện hóa:

Cở sở lý thuyết gia công điện hóa:

171
0

Định Luật 1 Faraday :

m = KIt/F

Trong đó : m – Lượng kim loại hoà tan (g); I – Cường độ dòng điện (ampe); t – thời gian (giờ); F – hằng số Faraday, và là điện lượng cần thiết để hoà tan 1 đương lượng gam của kim loại F = 96496 colomb ; K – đương lượng điện hoá tức khôi lượng của chất (tính bằng mg) được giải phóng khi có 1 điện lượng colomb đi qua dd điện phân.

2)Định luật 2 Faraday :

Các đương lượng điện hoá tỉ lệ với đương lượng gam của các chất được giải phóng trong quá trình điện phânế Đương lượng gam bằng tỉ số giữa trọng lượng nguyên tử A và hoá trịn. Vậy : K =(1/F). (A/n) với đơn vị ; [K] = g/A.s ;g/A.ph ; mm3/A.s ; mm/A.s

Công thức của định luật hợp nhất:

m = (1/F). (A/n). It = K.I.t

Trong thực tế khi gia công kim loại không tinh khiết hoặc các hợp kim của chúng gồm nhiều hợp chất khác nhau (ví dụ thép hợp kim) thì đương lượng điện hoá của chúng được xác định 1 cách tương đôi theo các thành phần hợp kim như sau :

gcdh

Trong đó : Pi , p2 , . . Pn là thành phần hợp kim trong kim loại, tính theo phần trăm trọng lượng ; Ki , K2 ,  . Kn là đương lượng điện hoá của mỗi thành phần hợp kim trong kim loại.

Máy và dụng cụ gia công :

Đỉện cực dụng cụ – catod :

Vật liệu chế tạo điện cực phải được chế tạo bằng các kim loại có tính dẫn điện cao, độ bền chông rỉ tốt, điển hình như thép không rỉ, thép chịu nhiệt, hợp kim titan, grafit,. ẵ ẵ

Để tạo biến dạng của dụng cụ có thể sử dụng các phương pháp sau : gia công cắt gọt đúc chính xác, mạ chất dẻo, phun kim loại.

Dung dịch điện phân :

Vai trò quan trọng của dung dịch điện phân là tạo sự di chuyển của các tia lửa điện bằng các ion giữa các anod và catod. Ngoài ra các ion của dd điện phân còn tham gia tích cực vào các phản ứng điện cực. Dung dịch điện phân được sử dụng để hoà tan liên tục kim loại của chi tiết (anod) do đó thành phần của nó phải được chọn đúng để tránh khả năng tạo các chất không hoà tan gây ra sự trơ hoá bề mặt của chi tiết. Vì vậy sự tồn tại của các ion hoặc các nhóm ion trong dd điện phân phụ thuộc vào các tính chất của nó.

Bảng 4.1

gcdh1

Các thông số của một số vật liệu dùng làm điện cực

Phản ứng điện cực xảy ra ở catod vì vậy cần phải nghiên cứu sự phóng các ion đã nạp điện, chúng không được kiềm chế quá trình hoà tan các anod. Trên catod không nên có sự kết tủa các ion kim loại có trên dung dịch điện phân vì như vậy sẽ làm thay đổi hình dáng của catod và gây ra sai số hình dáng chi tiết.

Do đó các cation của dung dịch điện phân không được là kim loại vì chúng sẽ tạo sự kết tủa trên dụng cụ (làm bằng vật liệu là thép hoặc đồng ) thông thường các cation là hidro, kiềm như natri, kali,. . .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here