Home CNC Cơ sở lý thuyết gia công chùm điện tử

Cơ sở lý thuyết gia công chùm điện tử

127
0

Nếu những tia có năng lượng cực lớn được phóng lên kim loại hoặc một vật liệu trong suốt khác thì năng lượng đâm thủng với độ sâu nhỏ vào vật liệu, đồng thời phần lớn năng lượng được biến thành nhiệt năng.

Nếu mật độ năng lượng của chùm tia đủ lớn thì bề mặt có thể nóng chảy và bốc hơi cục bộ.

Khi nhiệt sinh ra đi vào vật chất bằng con đường truyền dẫn. Cách tạo ra chùm tia có năng lượng lớn tương tự như cách như cách tạo chùm tia sáng bằng hệ thống quang học.

cdt1

A. Hệ thống kính quang học

B. Hệ thống quang điện tử.

Trong hệ thống quang học chùm tia ánh sáng đi từ nguồn sáng s tập trung biến thành chùm tia song song mà tiêu cự được điều chỉnh bằng lăng kính thứ hai (lăng kính thứ nhất có tiêu cự ở nguồn sáng S). Bằng cách tương tự như thế, những điện tử phóng ra từ một dây kim loại nung nóng được chuẩn trực do tác dụng điện trường của tấm điện cực thứ nhất và sau đó do tác dụng hiệu thế giữa hai tấm điện cực được gia tốc. Súng điện tử được đặt trong chân không này phóng ra chùm tia điện tử được hội tụ nhờ một cuộn dây điện từ (lăng kính). Nếu thiết kỹ nguồn phóng điện tử và hệ thông hội tụ, thì ở tiêu cự có thể có một chùm tia rất nhỏ. Mật độ năng lượng của tia điện tử như thế có thể vượt quá 108 w/cm2. Tác dụng của tia diễn ra trong thời gian rất ngắn, nên chỉ có thể xảy ra sự nung nóng cục bộ phụ thuộc vào khả năng dẫn nhiệt.

Có thể điều khiển nhanh chóng tia điện tử, như vậy trong 10‘6 giây có thể phóng ra điện tử và có thể điều chỉnh chính xác công suất.

Trong quá trình gia công (ví dụ phay) dụng cụ (tia lửa điện) phải chuyển độngắ Với điện trường hoặc từ trường ngoài, tia điện tử có thể phóng với tốc độ 100 m/giây. Ví dụ khi gia công bán dẫn quá trình gia công có thể điều khiển theo chương trình và do vậy sẽ đạt được hiệu quả rất cao.

Chỉ có thể sử dụng tia điện tử trong chân không và người ta có thể tạo ra chân không nhờ có máy bơm chân không công suất lớn và buồng chân không lớn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here