Home Quy chuẩn Bảo dưỡng Công dụng, phân loại mối ghép ren

Công dụng, phân loại mối ghép ren

194
0

Công dụng:

–             Mối ghép ren tam giác là loại ren thộng dụng nhất, có độ kín khít cao, thường được sử dụng trong các kết cấu ren vít, trong bu lông, êcu, các ống thủy lực, nút ren ở các van trượt.

–             Mối ghép ren vuông và ren thang thường được dùng trong các cơ cấu truyền động như các vít me hành tinh, vít bàn dao của máy công cụ, vít nâng của máy, vít me cái của máy tiên ren, vít me tải, may ép, vít me trong êtô nguội…

–             Mối ghép ren răng cưa thường dùng trong các cơ cấu chịu lực lớn theo một hướng như máy nén dạng cơ khí hay thủy lực, các loại kích …

–             Mối ghép ren cung tròn thường được dùng trong các móc nối toa tàu, nối các đường ống nước lớn.

Phân loại:

–             Căn cứ theo hình dạng prôfin thì ren được phân chia làm nhiều loại: ren tam giác, ren vuông, ren thang, ren răng cưa, ren cung tròn, ren bán nguyêt, ren định vị, ren góc vuông.., được thể hiên ở (hình 2.1).

–             Căn cứ theo vị trí thì ren được chia làm hai loại: ren ngoài và ren trong.

–             Căn cứ theo hướng xoắn thì ren được chia làm hai loại: ren phải và ren trái, như (hình 2.2) thể hiên. Đặt đứng bulông, ren từ trái qua phải lên cao dần, là phải (đai ốc vặn vào theo chiều kim đồng hổ), ren từ phải qua trái cao dần, tức là ren trái (đai ốc vặn vào ngược chiều kim đồng hổ).

–             Căn cứ theo số đầu mối thì ren được chia làm hai loại: ren một đầu mối và ren nhiều đầu mối. Ngoài ren thường dùng ra người ta còn phân loại theo bề mặt và theo công dụng:

–            Căn cứ theo hình dạng bề mặt thì ren được chia làm hai loại: ren trụ và ren côn.

–            Căn cứ theo công dụng thì ren được chia làm ba loại: ren lắp siết, ren truyền động và ren chuyên dùng.

–            Căn cứ theo tiêu chuẩn thì ren được chia làm hai loại: ren tiêu chuẩn và ren không tiêu chuẩn.

–            Theo hệ thống ren thì ren được chia làm ba loại: ren hệ mét, ren hệ anh và ren ống (trụ), được thể hiên ở (hình 2.3).
phoi ren 1 phoi ren 2 phoi ren 3

    
Autocad cho kỹ sư cơ khíBộ tài liệu đọc hiểu bản vẽBộ DVD Ebook cơ khíBộ tài liệu tiếng Anh kỹ thuật

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here