Home Điện-Điện Tử Công dụng tụ điện điều chỉnh

Công dụng tụ điện điều chỉnh

1
0

Trong những vĩ mạch Zenith, Admiral và Magnavox trước đây, một tụ bốn chân mắc rẽ ở cực góp có thể bị đứt, gây ra diện áp quá cao hay không có điện áp đặt vào transistor công suất ngang (hình 4-29). Những tụ điện điều huởng này có khuynh hướng bị đứt một đầu. Thường thì khi đó transistor công suất sẽ bị phá hỏng. Luôn luôn thay thế tụ điều chỉnh này nếu bạn thấy transistor công suất bị rò.

Nếu tụ điện không bị đứt, điện áp cao sẽ tăng lên và có thể làm ngừng hoạt động vĩ mạch. Ngoài việc kiểm tra điện áp B+ cao hơn bình thường đặt vào transistor công sụất ngang, kiểm tra điện áp cao ở tụ hoidown. Hồ quang điện áp cao có thế xảy ra ở bóng đèn hình hay ở các mạch flyback khi các mạch ngừng cao áp không hoạt động do một tụ điện bị hỏng.Tụ điện này cần phải được thay thế bằng một tụ điệa có điện dung và điện áp hoạt động đúng bằng như cũ. Điện áp có thể từ 1.2 kV đến 2 lcV ( hình 4-30).

Trong một vĩ mạch, tụ điện điều huởng có thế làm đứt hay hủy hoại Flyback hay transistor công suất. Tốt nhất là khi thay biến áp flyback (trong các kiểu máy cũ) cũng thay luôn tụ điện điều chỉnh và transistor công suất. Thường thì cầu chì hay điện trở cách ly bị đứt do biến áp hay transistor eông suất bị rò (hình 4-31). Kiểm tra các điôt đệm và điôt tăng cường khi thấy transistor công suất bị rồ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here