Home CNC Dung dịch gia công tỉa lửa điện

Dung dịch gia công tỉa lửa điện

122
0

Với sự hiện diện của chất lỏng cách điện trong vùng gia công thì sự phóng điện được thực hiện theo một kênh xác định rõ và ổn định làm cho năng lượng tập trung tốt và được dùng với hiệu suất cao để bóc vật liệu gia công.

Nhiệm vụ thứ hai của chất lỏng gia công là lấy các chất cặn sinh ra trong vùng gia công và đem chúng đi nơi khác. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, chất lỏng phải có độ lỏng tốt. Tóm lại chất lỏng gia công phải đạt các yêu cầu kỹ thuật sau :

+ Độ cách điện cao (nhờ đó nâng cao năng suất)

+ Dần nhiệt tốt (trên 30°c thì năng suất giảm nhiều)

+ Chất lỏng phải trung tính về hoá học, không phá hủy điện cực, chi tiết gia công và các chi tiết máy.

+ Có độ nhớt nhỏ (để dễ làm đầy khe hở điện cực)

+ Không được có mùi khó chịu, không có khí độc, nhiệt độ cháy đủ cao để không nguy hiểm.

+ Có khả năng phục hồi nhanh sau khi bị đánh thủng vì tia lửa điện.

+ Chất lỏng phải duy trì được tính chất của nó càng lâu càng tốt trong mọi điều kiện gia côngế

+ Dễ tìm và giá thành hợp lý.

+ Điểm nổ cao và sản phẩm do phân hủy nhiệt không gây ngộ độc.

Hiện nay các chất lỏng thường dùng làm dung dịch gia công là Hydrocarbua, các loại dầu Silicon, phổ biến là dùng dầu hỏa, vì nó cách điện tốt và có độ nhớt nhỏ. Dùng dầu hỏa còn có ưu điểm cho việc mài nhấn vì cho phép tạo hình chính xác. Nhược điểm của dầu hỏa là dễ cháy và mang theo phoi kim loại. Vì vậy, khi dùng dầu hỏa phải có bộ lọc tốt. Dầu biến thế có độ bền cách điện cao, có thể dùng trong gia công thô, ưu điểm là dễ lọc. Ngoài ra có thể dùng nước và nước cất làm dung dịch gia công nhưng chỉ dùng trong gia công phụ, ví dụ để lấy đi các mảnh dao bị gãy.

Ớ nước ngoài có nhiều loại dung dịch khác được sử dụng rộng rãi, nhất là Kerosine, dầu thô cất, dầu có gốc silic, cacbontetra-chloride. Theo nghiên cứu mới nhất thì đối với điện cực kim loại, dung dịch đặc biệt phù hợp là hỗn hợp triehyleneglycol – nước – monoethyl – ether. Nhưng đốì với điện cực grafit thì không có lợi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here