Home CNC GÁ LẮP DAO trên máy tiện

GÁ LẮP DAO trên máy tiện

265
0

Trong các minh họa kế tiếp tương tự các minh họa đã nêu trong Chương 15, trình bày công dụng của phương pháp đăng ký G50 (lệnh đăng ký vị trí được dùng trong chương trình). Bạn hãy so sánh các minh họa đó.

Xác lập của máy tiện CNC là đồng nhất trong cả hai trường hợp, ngoại trừ phương pháp và mục đích đo vị trí. Mọi minh họa trong các ứng dụng này cũng tương hợp với dữ liệu được nhập vào các màn hình bù hình học dao và bù mòn dao của hệ thông điều khiển.

Các giá trị điện hành dọc theo trục X luôn luôn âm, các giá trị dọc theo trục Z thường là âm, cũng có thể có giá trị dương, nhưng điều đó có nghĩa là dao cắt ở phía trên chi tiết và sự thay dao có thể rất nguy hiểm. Bạn hãy cảnh giác với các tình huống đó!

Dao cắt gọt theo đường tâm

Các dao gia công theo đường tâm trục chính là loại có đỉnh ở đường tâm trong quá trình cắt gọt. Lĩnh vực này bao gồm mọi mũi khoan, chuốt, tarồ ren, kể cả các dao phay được dùng để làm phẵng đáy lỗ cụt. Tuy nhiên, không phải mọi dao doa đều thuộc nhóm này, do đỉnh dao phay thường không nằm trên đường tâm trục chính trong khi gia công. Các dao theo đường tâm luôn luôn được đo từ đường tâm của dao đến đường tâm trục chính dọc theo trục X, và từ đỉnh dao đến Zero chương trình dọc theo trục Z (Hình 17.11).

17.11

Dao tiện

Dao tiện – hoặc dao tiện ngoài — được đo từ đỉnh dao tưởng tượng đến Zero chương trình, dọc theo trục X (đường kính âm) và theo trục Z, thường cũng là giá trị âm.

Bạn cần nhớ nếu mảnh dao hợp kim (tiện hoặc doa) thay đổi bán kính trong cùng một ổ dao, giá trị gá lắp cũng thay đổi. Sự thay đổi này có thể rất nhỏ, nhưng cũng đủ gây ra vết xước, do đó bạn cần rất cẩn thận. Đối với nguyên công tiện, bạn cần chú ý bán kính mũi dao có thể thay đổi từ lớn đến nhỏ, ví dụ từ 3/64 (R0.0469) đến 1/32 (R0.0313).

17.12

Hình 17.12 minh họa xác lập bù hình học đối với dao tiện (ngoài) và Hình 17.13 minh họa xác lập bù hình học đối với dao doa (gia công mặt trong).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here