Home Điện-Điện Tử Hiện tượng cháy dây quấn do động cơ quá tải

Hiện tượng cháy dây quấn do động cơ quá tải

1
0

Động cơ làm việc quá tải tức là dòng điện trong động cơ lớn quá dòng điện định mức. Thông thường động cơ bị quá tải là do động cơ ba pha chỉ làm việc có hai pha. Chúng ta đã biết rằng động cơ đang làm việc, đột nhiên mất một pha điện, động cơ vẫn tiếp tục chạy. Nếu phụ tải trên trục động cơ không thay đổi thì dòng điện trong dây quấn của động cơ sẽ lớn hơn nhiều và động cơ quay chậm lại. Do dòng điện lớn lên, cho nên nhiệt độ của động cơ tăng lên, có thể làm cháy cách điện của các dây quấn và dẫn đến là các pha bị ngắn mạch. Nguyên nhân để động cơ ba pha làm việc hai pha có thể là do một dây chì trong cầu chì ba pha bị cháy đứt mà ta không biết, hoặc các tiếp xúc của khởi động từ căn bám không tốt, lại ít chú ý kiểm tra bảo trì nên mất một pha. Tác hại này cũng có thể do ổ cắm ba pha (dùng cho loại động cơ nhỏ), hoặc lá dao của cầu dao ba pha bị vệnh, lỏng lẻo tiếp xúc không đều gây ra, gọi là “xấu tiếp xúc” (mauvais contact).

Chúng ta còn phải kể đến rơle nhiệt dùng bảo vệ quá tải và đứt một pha cho động cơ không được kiểm tra thường xuyên hoặc là chỉnh định dòng (A) không đúng cho nên không cắt trong trường hợp dòng điện của động cơ I = 1,2 Iđm- Một nguyên nhân khác nữa là việc chọn cầu chì không đúng qui cách, tùy tiện, cho nên dây chì không bdo vệ được động cơ khi quá tải.

Mặt khác, những người dùng máy chưa có kinh nghiệm phát hiện được tình trạng máy chạy hai pha qua tiếng động khác thường của động cơ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here