Home Điện-Điện Tử HƯỚNG DẨN CÁCH CHỌN TIẾT DIỆN DÂY DẪN, DÂY ĐIỆN

HƯỚNG DẨN CÁCH CHỌN TIẾT DIỆN DÂY DẪN, DÂY ĐIỆN

1
0

Tiết diện dây dẫn phải chọn sao cho nó thỏa mãn được ba yêu cầu:

  1. Bảo đảm dây dẫn không bị phát nóng quá nhiệt độ giới hạn. Nếu nhiệt độ trên dây dẫn cách điện quá cao sẽ làm chất cách điện hư hại nhanh chóng, giảm thời hạn sử dụng của dây. Đối với đường dây trên không, sự đốt nóng quá mức sẽ làm dây dẫn võng nhiều và có thể là nguyên nhân làm dây dẫn bị đập mạnh và bị đứt. Đặc biệt nguy hiểm là sự đốt nóng quá mức dây dẫn ở những nơi phòng hỏa và phòng nổ sẽ dễ dàng gây ra hỏa hoạn hoặc nổ.
  2. Bảo đảm điện áp rơi trên đường dây không vượt quá trị số cho phép. Nếu điện áp tụt nhiều quá sẽ làm cho quang thông của đèn giảm rất nhiều, phá hoại đặc tính đốt cháy và rút ngắn thời hạn sử dụng của các đèn huỳnh quang (đèn ống). Đối với động cơ điện thì điện áp tụt nhiều sẽ làm giảm mômen quay của động cơ, đồng thời làm tăng trị số dòng điện vào động cơ, do đó nhiệt độ động cơ tăng lên, tuổi thọ giảm đi. Vì vậy, đốĩ với các đèn thắp sáng ở các nhà ở và ở ngoài trời, điện áp đặt lên đèn không được chênh quá ± 5% so với điện áp định mức. Đối với động cơ điện là ±5%, cá biệt có thể cho phép điện áp đặt lên động cơ khác định mức tới ±10%.
  3. Bảo đảm độ bền cơ khí của đường dây

Khi chọn tiết diện dây dẫn của đường dây chiếu sáng, thường ta căn cứ theo yêu cầu tổn thất điện áp cho phép để chọn, sau đó kiểm nghiệm lại theo yêu cầu phát nóng và độ bền cơ khí.

Đốì với các đường dây động lực, thường tiết diện dây dẫn chọn theo yêu cầu phát nóng, sau đó kiểm tra lại theo yêu cầu tổn thất điện áp và độ bền cơ khí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here