Home Điện-Điện Tử Hướng dẫn thay thế một linh kiện trong bảng mạch điện tử

Hướng dẫn thay thế một linh kiện trong bảng mạch điện tử

1
0

Không được áp nhiệt lên quá 4 giây; bạn có thể làm hỏng con chip mới hay mạch dẫn điện của bản mạch. Tránh sự chà xát trong khi hàn. Không được bẻ cong hay đè nén lên các đầu transistor hay IC khi thay thế. Phải hết sức cẩn thận để không làm hỏng con chip mới. Không được kéo vĩ mạch TV trên bàn vì các linh kiện lắp ráp bề mặt gắn ở mặt dưới một bản mạch lớn có thể bị hư hỏng.

Thay thế tất cả các chip linh kiện, ngoại trừ các bán dẫn và các IC, bằng cách làm nóng trước bằng máy sấy tóc trong khoảng hai phút. Phủ chì hàn lên các điểm tiếp xúc trên mạch hoặc trên mạch dẫn điện. Ấn linh kiện xuống bằng một cái nhíp và đặt mỏ hàn vào trên các đầu mối nối (hình 1-42) cho thêm chì hàn vào nếu cần thiết để môi hàn được chắc. Không được giữ mỏ hàn trên các đầu transistor hay IC quá lâu: bạn có thể làm hỏng các mối nối bên trong của linh kiện bán dẫn. IC hay vi xử lý lớn phải nằm phẳng và phải được gắn đúng trên các đầu nôi.

Chỉ lấy một linh kiện lắp ráp bề mặt SDM ra khỏi bao bì vì bạn có thể lầm lẫn các giá trị của linh kiện. Đặt nó lên một mảnh giấy trắng đế bạn có thể thấy rõ. Kiểm tra linh kiện trước khi lắp ráp. Sử dụng loại chì hàn đường kính nhỏ nhất có thể nối SDM. Đặt linh kiện nằm trên một miếng lót bằng một cái nhíp. Phải cẩn thận vì những linh kiện nhỏ li ti này có thể biến khỏi tầm nhìn. Gá tạm một đầu bằng chì hàn để giữ linh kiện ở nguyên vị trí, bây giờ hàn đầu kia. Phết chì lên cả hai đầu. Kiểm tra mối hàn bằng một lánh lúp. Kiểm tra lại SDM sau khi lắp ráp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here