Home Uncategorized Hướng dẫn thay thế transistor và IC

Hướng dẫn thay thế transistor và IC

443
1

Phần lớn các transistor và IC có thể được thay thế bởi linh kiện đúng như nguyên gốc hay bằng các linh kiện thay thế tương đương. Hãy sử dụng các transistor đúng nguyên gốc trong bộ điều hưởng(tuner) TV, bộ điều khiển, các tầng RF. Những IC lớn, quan trọng phải được thay thế bằng IC có cùng số như IC nguyên gốc (hình 1-27) Các transistor và IC của nước ngoài có bán ở hầu hết các cơ sở bán sỉ hay đặt hàng qua bưu điện.

1-26

Sau khi xác định được transistor bị hỏng trong phần khuếch đại âm thanh, transistor đó cần phải được tháo ra và thay thế. Hầu hết các transistor trong các mạch âm thanh có thể được thay thế bởi các linh kiện thay thế đa dụng nếu không có được linh kiện thay thế đúng nguyên gốc. Ví dụ , transistor âm tần thường gặp (2SC374) có thể được thay thế bởi transistor tương đương RCA SK3124A hay ECG289A. Transistor âm tần (2N3904) có thể được thay thế bởi transistor tương đương RCA SK3854 hay ECG123AP.

Hãy tìm số của transistor trong tài liệu hướng dẫn linh kiện thay thế trong các dãy RCA SK, NTE hay các dãy Sylvania ECG (hình 1-28) hầu hết các transistor và IC bán dẫn đa dụng đều có thể được thay thế bởi các linh kiện thay thế của RCA, GE, Motorola, NTF , Sylvania, Workman, hay Zenith. Hãy tìm số của chi tiết và thay bằng một linh kiện thay thế đa dụng. Kiểm tra transistor mới trước khi gắn vào.

 

1-27

Hình 1-27 Thay thế các bộ xử lý và các IC lớn bằng các linhkiện kiện thay thế có cùng  số như nguyên gốc

Sau khi có được linh kiện thay thế phù hợp, tháo transistor cũ ra khỏi bản mạch bằng mỏ hàn và bấc thấm chì hàn. Tháo các vít lắp ráp trên các transistor công suất ra, rồi làm rã mối hàn ở các đầu cực phát và cực gốc. Đảm bảo lắp đúng đầu vào các lỗ trên bản linh kiện thay thế có cùng số như nguyên gốc.

Hình 1-28 Thay thể các transistor hay IC hỏng với các linh kiện tương đương có trong các tài liệu về linh kiện trạng thái rắn thay thế đa dụng của RCA GE và NTE.

 

1-28

Kiểm tra cả đầu nối dây của transistor và sơ đồ mặt đáy (hình 1-29). Đừng để mỏ hàn trên các đầu transistor quá lâu. Sử dụng một kềm mỏ nhọn hay một dụng cụ giải nhiệt để làm tản nhiệt nhằm tránh làm hỏng linh kiện mới thay thế. Bôi mỡ Silicon vào giữa transistor, chất cách điện, và miếng giải nhiệt trước khi lắp ráp.

Tìm trong tài liệu hướng dẫn nếu không có IC thay thế giống như nguyên gốc. Phải thao tác cẩn thận; IC không thể được kiểm tra trước khi lắp vào; hãy để IC nguyên trong bao bì cho đến khi đã sẵn sàng để lắp vào.

Tháo IC cũ ra bằng mỏ hàn và chì hàn. Bắt đầu từ các tiếp điểm hay các chấu ở mặt ngoàĩ và giữ nguyên mỏ hàn trên đầu kẹp. Di chuyển đầu kẹp xuống khi đầu kẹp đã gỡ được chì hàn. Rồi lặp lại đến khi đảm bảo là mỗi tiếp điểm đều được nhả mối hàn giữa chân cưa IC và mạch điện trên bản mạch. Nhổ chân IC lên với một lưỡi dao nhíp hay một cây vít vặn nhỏ. Đánh dấu chân số 1 trên bản mạch bằng một cây bút nỉ. Dở IC bị hỏng ra bằng cách nạy bên dưới. Cẩn thận để không làm hư hỏng các linh kiện khác hay làm đứt gãy mạch điện trên bản mạch.

Kiểm tra dấu chấm ở đầu số 1, đường vạch hay các dấu để xác định cách gắn IC cho đúng (hình 1-30). Đôi khi trên IC chỉ có một dấu hiệu định dạng. Khi nhìn từ dưới lên trên , chân số 1 nằm bên trái dấu hiệu. Chân 1 được chỉ ra bằng một chấm trắng; trên các bản mạch khác, các đầu số 1 và đầu cuối cùng được đánh dấu. Việc lắp ráp IC đúng cách có trong tài liệu hướng dẫn thay thế linh kiện bán dẫn. Bôi mỡ Silicon và đặt miếng giải nhiệt kim loại bên dưới các IClớn.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here