Home Xi mạ Mạ điện Mạ Điện_Bài 32: Mạ Vàng dung dịch muối SUNPHIT

Mạ Điện_Bài 32: Mạ Vàng dung dịch muối SUNPHIT

41
0

ma-vang-dung-dich-sunphat2

MẠ VÀNG DUNG DỊCH MUỐI SUNPHIT

Dung dịch mạ vàng muối sunphit là dung dịch phức, không độc, khả năng phân bô’ tốt, lớp mạ bóng, mịn, lỗ xốp nhỏ, bám chắc với kim loại nền như đồng, niken, bạc…

1. Thành phần dung dịch và chế độ công nghệ mạ vàng muối sunphit

Thành phần dung dịch và chế độ công nghệ mạ vàng muối sunphit xem bảng 11 – 5.

ma-vang-dung-dich-sunphat1

a. pH

pH là nhân tố quan trọng để đảm bảo ổn định dung dịch. Trong điều kiện tồn tại chất khử muối sunphit, nếu pH < 6,5, dung dịch dần dần đục. Thông thường khống chế pH > 8. Nếu như pH > 10, độ bóng lớp mạ giảm. Điều chinh pH bằng NH4OH.

b. Anôt

Anôt không hòa tan, cần phải bổ sung muối vàng đã tiêu hao. khi cho muối Vàng, cần phải cho lượng thích hợp muôi sunphit và K 3C6H5O7.

c. Khuấy

Axit hóa cục bộ ớ vùng anôt (pH giảm), phá hủy sự ổn định dung dịch. Khuấy dung dịch đề phòng ảnh hưởng này và có thể nâng cao mật độ dòng điện.

2. Pha chế dung dịch muối sunphit

a. Hòa tan (NH4)2S05 vào trong nước khứ ion nóng, hòa tan AUCl3 trong nước khử ion với 5 lần thể tích, trung hòa dần dần bầng KOH 40% (nhiệt độ dưới 25° C, đến khi pH = 7, được dung dịch trong suốt màu đỏ. Vừa khuấy, vừa đổ dung dịch này vào trong dung dịch (NH4)2S03, được dung dịch trong suốt màu vàng nhạt. Gia nhiệt 70 – 80″c, khuấy đều, được dung dịch trong suốt không màu.

b. Các thành phần khác hòa tan trong nước khứ ion. điều chinh pH, cho nước dến mức quy định, điều chinh nhiệt độ, mạ thử.

3. Bảo vệ và sử dụng dung dịch

a. Khống chế tốt pH dung dịch, pH ớ trong khoảng 8 – 10.

b.  K3C6H5O57 là chất tạo phức phụ trợ, cũng là chất đệm, bảo đảm sự ổn định pH, đồng thời có thể nâng cao độ bám chắc giữa vàng với niken.

c.  Anôt thường dùng là vàng, bạch kim, hoặc lưới titan mạ bạch kim. Trong thép không gi có crôm, dung dịch có ion clo, tạo thành Cr+6 làm bẩn dung dịch, nên không được sử dụng. Diện tích anôt : diện tích catôt = 3 : l, nếu khống anôt thụ động, dung dịch không ổn định.

d. Do anôt không hòa tan, hàm lượng vàng trong dung dịch không ngừng tiêu hao, vì vậy cần thường xuyên bổ sung muối vàng.

e. Để đề phòng bạc, đồng, niken … phản ứng với NH4OH trong dung dịch mạ, sinh thành ion phức làm bẩn dung dịch, khi mạ, giá treo và móc treo đồng cần phải mạ lên lớp vàng, nếu không sẽ ảnh hưởng đốn độ tinh khiết và độ cứng lớp mạ vàng. Khi mạ quay, cần dùng dòng điện đột kích gấp 5 lán bình thường, thời gian 1 phút, sau đó giảm đến dòng điện bình thường, tốc độ mạ quay 15-20 vòng/phút.

f. Dùng phương pháp khuấy di động catôt hoặc không khí nén, để đề phòng pH giảm cục bộ, làm cho dung dịch không ổn định.

g. Muối sunphit phân hủy do quá nhiệt, lưu huỳnh tác dụng với vàng sinh thành Ag2S kết tủa màu đen, gia nhiệt dung dịch mạ cần gia nhiệt gián tiếp trong bể nước nóng, để đề phòng quá nhiệt, dẫn đến sự phân hủy của muối sunphit.

h. Định kỳ phân tích hàm lượng so 32 và kịp thời bố sung, đê’ đảm bảo dung dịch ổn định.

i. Nếu dung dịch sử dụng quá lâu, mất hiệu quả, có thể cho HC1 quá lượng, để pH =3-4, được kết tủa màu vàng kim, lọc, rửa bằng nước cất, sấy. Bột vàng thu hổi có thể điều chế AU(NH3)3(OH)3 cho trực tiếp vào dung dịch để sử dụng.

4. Thu hồi vàng

a. Trong điều kiện thông gió tốt, gia nhiệt dung dịch nước thải đến khi được dung dịch đặc, pha loãng đến 5 lần thể tích, vừa khuấy, vừa cho dung dịch FeS04 đã axit hóa bằng HCl, đến khi có kết tủa màu đen vàng. Sau khi hoàn toàn kết tủa, rửa kết tủa nhiều lần bằng HCl, sau đó đun sôi với HNO3 có lượng thích hợp, rửa nước cất nhiều lần, sấy khô, nung ở nhiệt độ 700 – 800°c, thời gian 30 phút.

b. Trong điều kiện thông gió tốt, dùng HClđể dung dịch nước thải có pH = l, gia nhiệt 70 – 80°c, vừa khuấy vừa cho bột kẽm, vàng được tách ra, đến khi dung dịch có màu vàng trắng thì dừng lại. Trong quá trình phản ứng phải bảo đảm pH = 1, phương pháp xử lý về sau giống như phương pháp (1).

 

    
Autocad cho kỹ sư cơ khíBộ tài liệu đọc hiểu bản vẽBộ DVD Ebook cơ khíBộ tài liệu tiếng Anh kỹ thuật