Home Gia công Mạ điện Mạ Điện_Bài 4: Công nghệ đánh bóng quay

Mạ Điện_Bài 4: Công nghệ đánh bóng quay

160
0

may-danh-bong-quay2

ĐÁNH BÓNG QUAY 

1. Khái niệm 

– Đánh bóng quay là công nghệ quay bóng dùng đổ xử lý bề mặt trước khi mạ những chi tiết nhỏ. Tiến hành quay bóng bằng cách cho những chi tiết nhỏ cần xử lý cùng với hạt mài, nước, chất hóa học (kiềm hoặc axit) vào trong thùng quay chuyên dùng, trong quá trình quay bóng sinh ra sự ma sát giữa hạt mài và chi tiết, giữa các chi tiết với nhau, do đó có thể tẩy dầu, tẩy gỉ, góc cạnh bị mài tròn làm giảm độ thô bề mặt, thay thế mài bóng và đánh bóng.

– Hiệu quả quay bóng có quan hệ với hình dạng, kích thước, tốc độ quay của thùng, hạt mài, tinh ch ất dung dịch, nguyên liệu và hình dáng sản phẩm.

2. Quay bóng

a. Các loại thùng quay

–  Thùng quay hờ dạng nghiêng

Thùng quay có nhiều cạnh, năng lực cắt gọt thấp, dùng dể quay bóng nhẹ. Có khi cho mùn cưa hoặc chất hút nước quay cùng với chi tiết, có tác dụng làm khô.

Thùng quay kín nằm ngang

Thùng quay có 6 cạnh hoặc 8 cạnh. Cho chi tiết và hỗn hợp mài vào, đậy nắp kín, tiến hành quay bóng. Thùng quay loại này là loại được dùng rộng rãi.

– Thùng quay ngập nằm ngang

Cấu tạo thùng quay này giống như mạ quay, chi khác là không có thanh dần điện. Khi quay, chất bẩn, mùn kim loại. lớp ôxit… sẽ thoát ra từ những lỗ trên thùng quay, làm sạch chi tiết, làm giảm lượng nước rửa sau khi quay. Đường kính cùa hai loại thùng quay nằm ngang là 300 – 600 mm.

b. Chọn tham số quay bóng

Tham sô quay bóng bao gồm lượng trọng tài, tốc độ quay và thời gian quay, có thể chọn theo điều kiện sau đây:

– Lượng trọng tải

Lượng trọng tải của chi tiết chiếm 30% – 75% thể tích thùng quay. Nếu như lượng trọng tái quá cao. khi quay bóng, sự chuyển dộng của chi tiết với chi tiết và chi tiết với hạt mài nhỏ, tác dụng quay bóng giảm, cần kéo dài thời gian quay bóng. Nếu như lượng trọng tài ít. sự va chạm giữa các chi tiết nghiêm trọng, bể mặt thỏ.

– Tốc độ thùng quay

Tốc độ thùng quay tỷ lệ thuận với lượng mài cắt, nhưng tốc độ quay đạt đến giá trị nhất định, thì lượng mài cắt giảm xuống. Tốc độ thùng quay nên khống chế trong khoảng 20 – 45 vòng/phút. Tốc độ thấp, lượng mài cắt thấp. Tốc độ quá cao. sự va chạm giữa các chi tiết nghiêm trọng, bề mặt thỏ.

– Dung dịch quay bóng

Để đạt được bề mặt bóng, đặc biệt là ớ những chỗ lõm. khi quay bóng cho vào những hạt mài. Khi bể mặt chi tiết có ít dầu mỡ, có thể cho thêm các chất như Na:CO,, xà phòng, bột giặt, chất tẩy rửa kim loại hoặc chất nhũ hóa… Nếu như bề mặt gi có thể cho thêm H:S04 loãng hoặc HC1 loãng.

Pha chế dung dịch quay bóng các kim loại khác nhau xem bảng 1-11,1-12.

hon-hop-mai3

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here