Home Gia công Mạ điện Mạ Điện_Bài 5: Đánh bóng rung

Mạ Điện_Bài 5: Đánh bóng rung

104
0

may-danh-bong-rung4

ĐÁNG BÓNG RUNG

1. Khái niệm 

– Đánh bóng rung là phương pháp đánh bóng được phái triển trẽn cơ sớ đánh bóng thùng quay. Khi đánh bóng rung, chi tiết được dưa vào thùng dạng ống lò xo hoặc thùng dạng hình bát, nhừ có dộng cơ rung làm cho thùng. Rung động trái, phải, lên, xuống, thực hiện việc đánh bóng bằng sự ma sát giữa hạt mài và chi tiết. Chất lượng đánh bóng rung được quyết định bởi tần số rung và biên độ rung. Hiệu quả đánh bóng rung cao hơn nhiều so với quay bóng, đánh bóng rung có thế gia công những chi tiết có kích thước lớn. Có thê kiếm tra chất lượng bề mặt trong quá trình gia công.

2. Nội Dung

– Hai nhân tố quan trọng đánh bóng rung là tần suất rung và biên độ rung. Tần suất rung thông thường là 20 – 30 Hz, biên độ rung là 3 – 6 ram. Đánh bóng rung không thích hợp với các chi tiết gia công chính xác và bề mặt nền quá thô.

a. Máy rung hình ống

Máy rung hình ống có 3 loại xem hình I. I.


may-danh-bong-rung2

– Dạng hình ống chữ U (hình l.l a) cải tiến thành dạng hình cầu (hình ì.l b) hoặc dạng hình cầu thảng góc đ đê’ tránh hiện tượng hồi lưu chi tiết trong khi làm việc, hình thành chuyển động đều, hiệu quả đánh bóng tốt hơn.

b. Máy rung hình bát

Cấu tạo máy rung hình bát xem hình l .2

may-danh-bong-rung3

– Thùng rung được đặt trên lò xo nhờ tấm tải trọng lệch ví trí, lắp trên trục thảng góc ở giữa thùng mà truyền chuyển động rung cho thùng, làm cho chi tiết và hỗn hợp mài trong thùng chuyển động theo hình xoắn ốc.

– So sánh với máy rung hình ống, tác dụng rung của máy rung hình bát tốt hơn, tạo được bề mặt bóng, nhưng năng suất thấp.

– Khi trên thùng lắp thêm máng chứa phôi và lưới sàng (hình 1.2b). Sau một chu kỳ đánh bóng rung, hạt mài chuyển đến máng chứa phôi đưa đến lưới sàng, chi tiết được tách ra khỏi hỗn hợp mài.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here