Home Gia công Mạ điện Mạ Điện_Bài 9: Tẩy dầu điện hóa

Mạ Điện_Bài 9: Tẩy dầu điện hóa

252
0

tay-dau-dien-hoa3

TẨY DẦU ĐIỆN HÓA

1. Đặc điểm tẩy dầu điện hóa

Tẩy dầu điện hóa gồm có tẩy dầu catôt, tẩy dầu anôt, tẩy dầu phối hợp anôt, catôt. Đặc điểm của phương pháp tẩy dầu điện hóa xem bảng 2-5.

tay-dau-dien-hoa1

 

2. Thành phần dung dịch và chế độ làm việc

– Thành phần dung dịch tẩy dầu điện hóa giống như thành phần dung dịch tẩy dầu hóa học, chỉ khác là loãng một chút và không sử dụng chất hoạt động bề mặt có bọt.

– Khi tẩy dầu điện phán, nâng cao nhiệt độ dung dịch, làm tăng độ dẫn điện dung dịch, nâng cao hiệu suất tẩy dầu. Nâng cao mật độ dòng điện, làm cho hyđro thoát ra mạnh, làm tăng quá trình tẩy dầu, mật độ dòng điện thường dùng: 10 – 15 A/dnr, nhiệt độ 60 – 7o độ c.
Thành phần dung dịch và chế độ làm việc tẩy dầu điện phân xem bảng 2-6.

tay-dau-dien-hoa2

Chú ý:

– Pha chế 1 dùng được tẩy sắt thép thông thường và chi tiết chịu lực cường độ cao.
– Pha chế 2 dùng để tẩy chi tiết không chịu lực hình dáng phức tạp.
– Pha chế 3 và 4 dùng để tẩy chi tiết đồng nhôm, magie, kẽm và hợp kim của chúng.

3. Những chú ý khi tẩy dầu điện hóa

– Chất nhũ hóa có khả năng tạo bọt mạnh, nếu trong dung dịch có chất nhũ hóa, trên bể mặt dung dịch có lượng lớn bọt bao phủ hỗn hợp khí hyđro, ôxi, khi tiếp xúc với hoa lửa sinh ra khi điện cực tiếp xúc không tốt, sẽ gây cháy, nổ. Vì vậy, khi bề mặt có nhiều bọt khí, cần phải cắt nguồn điện, sau đó mới lấy ra hoặc cho vào chi tiết dể tránh cháy, nổ.

– Sau khi chi tiết tẩy dầu xong, trên bề mạt còn lưu lại dung dịch kiềm cùng với dầu mỡ bị xà phòng hóa, nhũ hóa. Sau khi rứa nước lạnh, những chất này còn đọng lại trên bề mặt chi tiết, vì vậy cần phải rửa nước nóng trên 80 độ C  mới có thể rửa sạch chất bẩn, bảo đảm chất lượng sản phẩm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here