Home Gia công Đo lường Nguyên lý hoạt động của hệ thống vận chuyển bằng khí động

Nguyên lý hoạt động của hệ thống vận chuyển bằng khí động

366
0

Vận chuyển vật liệu bằng không khí được ứng dụng đầu tiên vào vận chuyển những vật liệu dạng sợi và hạt. Nhờ có nhiều uu điểm nên hình thức vận chuyển nầy được ứng dụng rộng rãi và trong rất nhiều trường hợp được thay thế hoàn toàn cho phương pháp vận chuyển cơ khí.

Vận chuyển vật liệu bằng không khí dựa trên nguyên lý sửdụng dòng khí chuyển động trongống dẫn với tốc độ đủ lớnđể mang vật liệu từ chỗ nầy đến chỗ khác dưới trạng thái lơ lửng. Theo lý thuyết, dòng khí có vận tốc đủ lớn có thể vận chuyển vật liệu có khối lượng riêng và kích thước bất kỳ. Nhưng vì năng lượng đểvận chuyểnvàtiêutốn tăng nhanh rất nhiều lần so vớitrọng lực củahạt vật liệu, cho nên trong phạm vi thực tế ứng dụng của phương pháp vận chuyển bằng không khí thường chỉsử dụng cho các loại vậtliệu hạt có kích thước tương đối nhỏ, nhẹ .

Vận chuyển bằng không khí được dùng nhiều trong các ngành công nghiệp khác nhau. Hiện nay năng suấtcủa các hệ thống vận chuyển bằng không khí dao động trong giới hạn khá lớn, có thểđạt tới 800 t/h,độ dài vận chuyển có thể tới 1800 m và độ cao có thểđạt tới 100m.

Trong các nhà máy chế biến lương thực thực phẩm, hệ thống áp suất thấp và trung bình (chênh áp giữa đầu hút và đẩy <0,1 at) được sử dụng rộng rãi để cơ giới hóa các nguyên công vận chuyển trong phân xưởng và giữa các phân xưởng với nhau. Những hệ thống nầy làm việc

với vận tốc khí trong ống khoảng 18-20 m/s, nồng độ hỗn hợp tương đốithấp (µ= 5kg vật liệu/kg

 

không khí), suất tiêu tốn không khí khá lớn. Trong nhiều trường cho phép kết hợp vận chuyển với một vài quá trình công nghệ khác như làm mát, phân loại, sấy, v.v…

 

 a cau tao vit 9

HìnhI-9.Hệthống vận chuyểnhạtbằng khí động

 

Nguyên liệu hạt được ôtô hoặc tàu chở tới, đổ vào thùng chứa rồi được hút theoống dẫn vào buồng lắnghạt. Tại đâydovận tốc dòng khí giảm, hạt lắngxuống đáy buồng, sau đó được tháo ra nhờ bộ phận tháo liệu lắp ở đáy buồng. Không khí được dẫn vào xyclôn lắng rồi vào máy lọc túiđểlàm sạch bụi. Từ máylọc không khí sạch được hút vào quạt và ra ngoài trời. Để có thểlấy nguyên liệutại nhiều vị trí khác nhau cần có cácđoạn ống mềm.Nhờ hệ thống nầy có thểhút nguyên vật liệu từ nhiều vị trí trongcùngmột lúc.

Để đảm bảo cho các hệ thống vận chuyển bằng không khí làm việc không bịngưng trệ và

đáng tin cậy, cần chọn tốc độ không khí như sau:

–    Trường hợp vận chuyển hạt trong các ống dẫn thẳng đứng lấy v = 22m/s khi nồng độ lൠ≤

4 kg /kg và v =25m/s khiµ > 4 kg/kg.

–     Trường hợp vận chuyển hạt trong các ống dẫn nằm ngang khi µ = 1- 4 kg/kg  v≥ 18 – 22 m/s.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here