Home Gia công Đo lường Nguyên lý hoạt động máy rửa hộp sắt

Nguyên lý hoạt động máy rửa hộp sắt

395
0

Hộp sắt thường bámdầu, bụi trong quá trình gia công và bảo quản, do đó cần rửa sạch trước khi sử dụng. Do hộp trước khi rửa hoàn toàn là hộpmới nên các loại cặn bẩn không nhiều và tương đối dễ rửa.

Ðặc tính cuảcác loại bao bì sắt là không chịu được các loại hoá chất mạnh, tuy nhiên có khả

năng chịu nhiệttốt, do đó thông thường các máy rửa hộp sử dụng nước nóng và hơi nước bão

hoà để làmsạch hộp. Quá trình rửa ởnhiệt độ cao còn có tác dụng tiêu diệt các vi sinh vật có sẵn trong hộp, làm giảmđược hiện tượng hư hỏng sản phẩmsaunầy.

Nguyên tắc làmviệc của các máy rửa hộp sắt là phun nước nóng có nhiệtđộ 90 -95 oCvào trong hộp, làmcho các hạt bụi trương nở rất nhanh, bong ra khỏi bề mặt hộp vàđược mang ra ngoài nhờ dòng nước. Sau khi rửa bằng nước nóng, hơi có nhiệt độ cao105-120oCđược phun vào bên trong hộp.Mục đích của việc phun hơi là tiêu diệt tất cả các vi sinh vật còn sót lại trong hộp trước khi cho thực phẩm vào, nhờ đótăng khả năng bảo quản của đồ hộp. Ở cuối quá trình rửa, hộp được sấy khô bằng không khí nóng.

 

Máy rửa hộp sắt kiểubăng chuyền

 

Máy rửa hộp sắt kiểu băng chuyền gồmmột hệ thống băng tải bằng thép không rỉ và các buồng phun nước lạnh, buồng phun nước nóng, buồng phun hơi nước, buồng sấy hộp. Băng tải mang hộp nằmngang di chuyển lần lượt qua các buồng. Bên trong buồng có các vòi phun nước hoặc hơi nước được bố trí dọc hai bên thành của băngchuyền. Các vòi phun được bố trí thành hàng liêntiếp nhau nhờ đó hộp được phun nhiều lần trong suốt thời gian di chuyển trong mỗi buồng. Hộp lần lượtđược phun nước lạnh, nước nóng, hơi nước và sau đó sấy khô bằng không khí nóng. Bụi bẩn sẽ được mang ra theo dòng nước. Trong buồng sấy khô, một hệ thống quạt thổi không khí nóng làmkhô hộp trong khi di chuyển. Ðể tiết kiệmnước, thông thường các máy rửa có hệ thốnglọc nước đãsử dụng, chỉbổ sung thêm phần hao hụt.

 

a cau tao vit 10

 

 


Hình II-1.Máy rửa hộpsắt kiểubăngchuyền

a cau tao vit 11

HìnhII-2.  Phun rửa bên tronghộptrênbăng tải

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here