Điện-Điện Tử

Những điều cần chú ý khi sửa lò vi ba

Khi sửa chữa lò viba, hãy tuân theo những qui định an toàn cơ bản sau đây:

Không được cho lò hoạt động khi cửa lò mở, khi vòng đệm không kín, và/ hoặc bản lề cửa bị hỏng. Nếu lò đã bị rơi, phải kiểm tra vòng đệm cửa lò và các bản lề trước khi thực hiện bất cứ việc sửa chữa nào khác, phải chắc là cửa lò đóng đúng và không có dị vật nào bên trong. Kiểm tra bức xạ rò ở cửa lò bằng đồng hồ đo bức xạ rò. (hình 2-24)

Luôn luôn đảm bảo là lò được nối đất bằng một ổ cắm bạ chấu. Lò phải được cắm điện trực tiếp từ một ổ cắm nối trực tiếp với hộp cầu chì. Tốt nhất là nhờ thợ điện lắp đặt một ổ cắm ba chấu . Chỉ sử dụng một dây cắm ba dây để nốỉ giữa ổ cắm và lò.

Không bao giờ chạm vào khu vực ngăn trong của lò khi lò đang

 

2-23

Hình 2-23 Hầu hết các bảng điều khiển được đóng gói trong lớp bọc chống tĩnh điện và hộp giây.

hoạt dộng. Khi đo tính liền mạch bằng ohm kế, phải rút điện khỏi nguồn điện. Nếu do điện áp xoay chiều , kẹp vôn kế vào khi lò đã tắt điện.

 

2-24

Không được chạm vào các que đo của vôn kế khi lò được cắm điện. Tốt nhất là tháo các đồng hồ đo von- ohm và đồng hồ kỹ thuật số DMM ra khỏi lò.

Trước khi kiểm tra bất cứ linh kiện nào của lò, phải nối tắt hai đầa tụ điện. Luôn luôn phóng điện cho tụ cao áp mỗi khi lò được cắm điện vào (hình 2-25). Không phóng điện cho tụ điện có thể gây ra bị điện giật nghiêm trọng.

2-25

Không được bỏ hay nối tắt các công tắc khóa liên kết của cửa lò. Những công tắc này để bảo vệ cho người sử dụng lò. Mỗi công tắc này phải được kiểm tra loạt động thỏa đáng. Kiểm tra khoá liên kết bằng ohm kế và phải rút dây điện của lò ra khỏi 0 cắm. Phóng điện cho tụ cao áp trước khi kiểm tra bất cứ một linh kiện nào.

Biến áp cấp công suất, tụ cao áp, điôt cao áp và đèn mangetron có điện cao áp khi lò đang hoạt động (hình 2-26). Không được chạm vào bất cứ linh kiện nào khi lò đang hoạt động. Khỉ lò ngắt điện, phải phóng điện cho tụ cao áp trước khi tiến hành bất cứ thao tác sửá chữa nào. Phải hết sức cẩn thận khi đo cao áp trong phần cao áp HV. Nối

 

một đồng hồ đo cao áp vào phần HV để đo điện áp và dòng điện cao thế.

Kiểm tra mức của bóng đèn magnetron và các đai ốc an toàn để loại trừ những điểm nóng hay hồ quang điện tần số vô tuyến (RF). Luôn luôn thay thế tấm đệm RF xung quanh ăngten của đèn magnetron khi thay đèn mangetron. Không được sử dụng dụng cụ kim loại gần đèn magnetron vì bạn có thể để dụng cụ tuột khỏi tay, đôi khi làm vỡ kính bọc của cụm ăng ten.(hình 2-27).

Luôn luôn kiếm tra sóng cực ngắn rò ra bằng một đồng hồ do bức

 

 

xạ đã được kiểm định sau khi thực hiện bất cứ việc sửa chữa nào. Phải thực hiện việc kiểm tra này trước khi lau chùi mặt trước và bên của lò.
2-26

 

Hình 2-26 – Có điện cao áp khi biến áp công suất, điôt cao áp, tụ điện và mangetron đang hoạt động.

control panel: bảng điều khiển; magnatron tube: đèn magnatron; tan blade: cánh quạt; power transtormer: biến áp điện; HV capacitor and diode: tụ cao áp và điổt.

Post Comment