Home Điện-Điện Tử Những lỗi thường gặp của bộ phát dao động ngang Tivi

Những lỗi thường gặp của bộ phát dao động ngang Tivi

101
0

Một vĩ mạch TV chết có thế do một transistor hay IC phát dao động bị đứt hay bị rò. Âm thanh cao chói có thể chỉ ra là bộ phát dao động ngang bị mất tần số”. Sau nhiều giây, bộ phát dao động ngang có thể trôi tần số do một transistor, IC hay các linh kiện tương ứng bị trục trặc. Nếu TV bật lên có các đường ngang, có thể cần phải điều chỉnh bộ điều chỉnh giữ đồng bộ ngang, mạch dao động ngang có thể bị hỏng hay tần quét ngang đã bị ngừng hoạt động bởi các mạch ngừng cao áp (hình 4-2). Hình bị kéo lên nhiều trên đầu có thể do đồng bộ không đúng hay các mạch lọc lọc không tốt.-Kiểm tra đồng bộ hay điều khiển đồng bộ nếu hình di chuyến sang bên.
4-2

 
Hình 4-2 Các mạch quét ngang gồm các tần AFC, dao động ngang hay mạch đếm ngược, và công suất ngang.

Hor. sync: đồng bộ ngang; hor. oscillator:dao động ngang; hor. driver: kích thích nngang; to hor. output: đến công suất ngang; hor. hold control: điều khiển đồng bộ ngang

Tần phát dao động ngang có thể được kiểm tra bằng cách nhìn vào dạng sóng răng cưa ở ngõ ra mạch có thể là transistor hay mạch phát dao động Colpit hoặc một IC có tần đệm và tần lái tia chung trong một linh kiện. Trong các mạch IC mới nhất, một IC đếm ngược dọc- ngang có thể có chứa bộ phân tách đồng bộ ngang, bộ tách AFC dao động ngang bập bênh, phần bảo vệ tia X cao áp cũng như các mạch quét dọc, độ chói, và các mạch màu.

Tần số quét ngang trong một mạch dao động đơn giản (hình 4-3) được điều khiển bởi L^Ol, C609 và C610. L601 là điều chỉnh đồng bộ ngang. Nếu tần sô” dao động ngang bị trôi dạt, thì nghi là do Q601, C609, C610 và L601. Phun chất làm mát lên Q601, C609 và C610 và ghi nhận các vạch ngang có rơi vào hình. Thay C609, C610 và L601 bằng các linh kiện đúng như nguyên gốc.

Trong 10 năm vừa qua, hầu hết các transistor dao động ngang đều đã được thay thế bằng các IC (hình 4-4). Ở đây C605 được nạp điện và phóng điện lặp di lặp lại để tạo ra tần số dao động ngang. Hằng số thời gian nạp điện được kiểm soát bởi R601 , R603, R 607 và R 609. Một xung hồi tiếp từ biến áp flyback đi qua R605 và C605 và chuyển
thành một dạng sóng răng cưa được t iêp vào các mạch AFC ơ chân 35. Tín hiệu răng cưa được so sánh với tin hiệu ra của mạch AFC và được

 

4-3

Hình 4-3 Trong nhũng TV giá rẻ đôi củ. một mạch phát dao động ngang được kết hợp bên trong trục nhựa của điều khiến đổng bộ ngang.

to hor. drive circuits: đến các mạch kích thích ngang; from AFC: từ AFC

 

4-4

Hình 4-4 – Các mạch dao động ngang hay mạch kích thích ngang hiện nay thường ỏ trong một IC lớn củng với các mạch trung tần IF/ hình/ màu và các mạch điều khiển ngang/ dọc.

IF/SIF/video/chroma/vert/hor. : If/SIF/ hình màu/ dọc/ ngang; to hor. drive : đến bộ kích thích ngang

giừ cùng pha với dạng sóng xưng ngang ở chân 24, tiếp cho transistor kích thích ngang (hình 4-5).

 

4-5

    
Autocad cho kỹ sư cơ khíBộ tài liệu đọc hiểu bản vẽBộ DVD Ebook cơ khíBộ tài liệu tiếng Anh kỹ thuật

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here