Home Điện-Điện Tử Những lỗi thường gặp ở Transistor công suất ngang

Những lỗi thường gặp ở Transistor công suất ngang

87
0

Các transistor công suất ngang gây ra nhiều vấn dề và được thay thế nhiều hơn bất cứ các transistor nào khác trong TV. Transistor công suất ngang có thể được cách điện khỏi khung vĩ kim loại hay được bắt vít trực tiếp vào một tấm giải nhiệt riêng trên bán mạch in (hình4-18). Trong một số khung vĩ mạch, một tấm giái nhiệt và khung vĩ có thề là ” nóng ” và ở trên vĩ mạch nối đất (hình 4-19). Tất cả việc đo điện áp thực hiện trong những mạch ngang cần phái được thực hiện từ khung vĩ nóng- chứ không phải từ khung vĩ nối đất.

Transistor công suất ngang bị trục trặc có thể là bị rò, ngắn mạch hay đứt hở. Một transistor công suất ngang bị rò cỏ tliể làm đứt cầu chì hay ngắt cái ngắt mạch. Đo điện trở thấp giừa đầu cực góp (thân) và chỗ nối đất của khung vĩ mạch đế kiểm tra transistor bị rò. Phải ghi nhận được chỉ vài trên đồng hồ đo DMM. Hầu hết các transistor công suất ngang phải được tháo khỏi mạch đế kiếm tra rò cho chính xác. Vì các đầu thứ cấp ctia biến áp kích thích nối qua các dầu cực gốc và cực phát của transistor nên không thể kiểm tra rò chính xác giữa cực gốc và cực phát (hình 4-20).

 

4-18

 

Hình 4-18 – Transistor công suất ngang được xiẽt bu lon vào khung vĩ kim loại hay tẩm giải nhiệt trong khung vĩ mạch RCA 108

 

4-19

Hình 4-19 – Transistor công suất ngang được cách điện khỏi tàm giải nhiệt và có thế có chồ nối đất “nóng”.

4-20

 

Hình 4-20 Kiểm tra điện trở hay kiểm tra rò giữa cực gốc và chỗ nối đất chung có thể không chỉnh xác với một cuộn dây của biến áp ở trong mạch.

from hor. driver: từ bộ kích thích ngang; hor. output: công suất ngang

Kiểm tra trong mạch transistor công suất bị đứt giữa các đầu cực gốc và cực góp có thể chính xác nhưng giữa cực gốc và cực phát thì không. Tháo transistor công suất ngang ra khỏi dế cắm để kiểm tra rò và đứt hở. Ngoài cuộn dây thứ cấp của biến áp kích thích, điôt đệm trong mạch cực góp có thể làm cho các số đo không chính xác.

Một transistor công suất ngang quá nóng có thể là do biến áp flyback bị ngắn mạch, điôt đệm bị đứt, hay điện áp lách thích không đủ. Nghi là biến áp flyback bị rò nếu biến áp nóng lên ngay và ngừng hoạt động. Flyback ngắn mạch có thể phá hủy transistor công suất mỗi lần transistor được thay thế vào. Vì điôt đệm được mắc rẽ từ đầu cực góp đến đất. Một kiểm tra điện trở nhanh bằng đồng hồ đo DMM từ đầu cực góp (thân transistor) đến chỗ nối đất khung vĩ mạch có thể chỉ ra sự đứt hở nếu số đo của ohm kế thấp, (hình 4-21)

Bạn có thế thấy điôt đệm ở bên trong cũng như trong transistor công suất ngang (hình 4-22). Kiểu transistor này được sử dụng trong các TV đời mới nhất. Kiểm tra sơ đồ mạch nếu bạn thấy transistor công suất có bị rò. Nếu transistor được kiểm tra trong mạch, có thể có một điện trở thấp giữa các đầu cực phát và cực gốc. Một điện trở thấp đo được giữa các đầu cực phát và cực góp chỉ ra rằng transistor bị rò

 

khi kiểm tra bình thường. Tuy nhiên, trong trường hợp đó, số đo điện trở là của điôt đệm bên trong theo một hướng. Tháo transistor ra khỏi mạch và thực hiện kiểm tra rò khác.

Đo điện thế nhanh ở đầu cực góp (thân) của một transistor công suất ngang có thể xác định được là transistor có trục trặc hay không. Điện áp thấp có thể cho thấy rằng transistor công suất bị rò hay không có điện áp kích thích ở đầu cực gốc. Điện áp cao hơn bình thường ở đầu cực góp có thể chỉ ra là transistor bị đứt. Không đo được điện áp ở đầu cực góp có thể chỉ ra là cầu chì bảo vệ mạch ngang , điện trở cách ly, hay cuộn’ dây sơ cấp của flyback bị đứt.

Luôn luôn bôi mỡ Silicon vào hay mặt của tấm cách điện và transistor khi ráp một transistor công suất mới. Chùi sạch hết mỡ cũ và bụi bặm khỏi tấm giải nhiệt.

Xiết các vít lắp ráp, nhưng không xiết quá chặt, vì đôi khi có thể làm bế góc của tấm cách điện khiến cho điện áp rò ra giữa transistor và tấm giải nhiệt.

    
Autocad cho kỹ sư cơ khíBộ tài liệu đọc hiểu bản vẽBộ DVD Ebook cơ khíBộ tài liệu tiếng Anh kỹ thuật

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here