Điện-Điện Tử

PHÂN LOẠI THIẾT BỊ DẪN ĐIỆN

Thiết bị dẫn điện dùng trong hệ thống điện gồm có bốn loại chính: dây trần, dây bọc cách điện, cáp và thanh dẫn.

Dây dẫn trần dùng cho đường dây dẫn điện trên không, các thanh 2Óp của trạm phân phối ngoài trời. Ưu điểm của loại này là cấu tạo đơn giản, giá rẻ, dễ sử dụng và bảo quản. Tuy nhiên, do không có vỏ bọc cách điện, nên dây trần phải đặt xa nhau và xa các bộ phận dẫn điện khác, cô” định trên sứ đỡ, đồng thời trong quá trình làm việc, dễ xảy ra sự cố ngắn mạch hoặc chạm đất.

Dây bọc và cáp bọc là loại dây dẫn được bọc cách điện. Cách điện thường dùng là giấy, cao su, sợi bông, băng vải v.v… Cáp khác với dây bọc cách điện ở chỗ nó có một lớp vỏ bọc bảo vệ bằng cao su hoặc kim loại bên ngoài (vỏ chì, vỏ thép…). Cáp có thể đặt nhiều ruột (nhiều dây dẫn) trong một vỏ chung. Cáp dùng cho điện áp cao thường là cáp dầu, tức cách điện bọc các ruột cáp được tẩm đầy dầu để tăng cường cách điện.

Dây bọc và cáp bọc có ưu điểm là có thể đặt các dây ở cạnh nhau, không cần sứ đỡ và có thể đi dây ở vị trí bất kỳ: đi ngầm trong tường, rãnh trong đất, đi trên máng hoặc trên đât, thậm chí chôn ngay trong đất, mà không sợ chạm chập. Sự cố ở mạng lưới cũng ít hơn so với dây dẫn trần. Tuy nhiên, cấu tạo của dây bọc và cáp bọc .phức tạp, giá thành cao, do đó, hạn chế phạr vi sử dụng chúng.

Thanh dẫn là dây dẫn cứng tiết diện tròn hoặc chữ nhậl Công dụng chính của thanh dẫn là làm thanh góp của các than, trạm phân phôi trong nhà, làm dây dẫn nôi các thiết bị điện vớ nhau trong trường hợp cần dẫn dòng điện lớn.

Post Comment