Home Gia công Nguội Phương pháp cầm đục và tư thế đứng

Phương pháp cầm đục và tư thế đứng

168
0

Phương pháp cầm đục:

Khi đục, người thợ cầm đục bằng tay trái. Đặt phần thân đục vào khe tay giữa ngón cái và ngón trỏ cách đầu mút đập búa khoảng 20 – 30mm. Các ngón tay ôm lấy thân đục thoải mái, không nên cầm đục quá chặt hoặc quá lỏng. Không ôm đục vào lòng bàn tay như hình  b. Các ngón tay giữ sao cho đục hơi choãi ra với góc a > 900, không cầm đục dựng đứng.

a b c

 

Phương pháp cầm búa:
Búa được cầm bằng tay phải, các ngón tay nắm chặt vừa phải, ngón tay út cách đuôi cán búa khoảng 20 – 30 mm (hình c). Khi cầm búa bốn ngón tay nắm lấy cán búa và ép sát nó vào lòng bàn tay.

Ngón tay cái đặt lên trên ngón trỏ và tất cả các ngón tay ép sát vào nhau.

Vị trí của các ngón tay với cán búa không thay đổi trong quá trình vung búa cũng như đập búa.

Thao tác đánh búa:
Tùy theo lực đập mạnh hay yếu mà ta sử dụng 3 cách đánh búa sau:
– Đánh búa quanh cổ tay (hình c): dùng cổ tay làm điểm tựa để nâng búa lên và đập búa xuống. Khi vung búa bằng cổ tay, toàn bộ hai cánh tay trên và dưới không cử động. Phương pháp này áp dụng khi đục bóc đi lớp phoi mỏng dưới 0,5mm.
– Đánh búa bằng cánh tay (hình a): được dùng trong công việc đục thông thường, khi đục lấy đi một lớp phoi có chiều dày trung bình 0,5 – 1,5mm. Khi đánh búa quanh khủy tay, cánh tay trên buông xuôi theo chân, nách khép lại, dùng khuỷu tay làm điểm tựa, cánh tay dưới và cổ tay nâng búa lên cao do đó khi đập xuống lực đập của búa mạnh hơn.
– Đánh búa quanh bả vai (hình b): dùng cả cánh tay nâng búa lên cao rồi đập mạnh xuống. Lực đập ở đây kết hợp cả lực của cánh tay và lực li tâm của búa nên rất mạnh. Phương pháp này dùng trong trường hợp cần bóc đi một lớp kim loại dày từ 1,5 – 2mm.

q we

Tư thế đứng đục:
Khi đục kim loại, người thợ đứng trước êtô, lệch về phía bên trái, tay trái cầm đục tay phải cầm búa. Lấy 2 đường tâm cơ bản của êtô làm chuẩn: đường tâm dọc song song với má êtô, đường tâm ngang vuông góc và chia đôi má êtô.
Vị trí của 2 bàn chân được xác định như sau:
– Bàn chân trái hợp với êtô một góc 70 độ.
– Bàn chân phải hợp với bàn chân trái 1 góc khoảng 70 độ.
– Đường thẳng đi qua tâm 2 gót chân hợp với tâm dọc êtô 1 góc 45 độ.
– Khoảng cách giữa 2 gót chân khoảng 200 – 300 mm.
Trọng tâm toàn thân rơi đều ở cả hai chân, hai đầu gối hơi chùng, tư thế thoải mái.

f

 

 

 

Xêm thêm thông tin cadcamcnc 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here