Home Điện-Điện Tử PHƯƠNG PHÁP CHỐNG ẨM BẢO QUẢN THIÊT BỊ ĐIỆN

PHƯƠNG PHÁP CHỐNG ẨM BẢO QUẢN THIÊT BỊ ĐIỆN

1
0

Nói chung ta nên duy trì cho môi trường bảo quản và vận hành các thiết bị điện có nhiệt độ không quá 35°c, và độ ẩm tương đốì không quá 60 – 70%. về mặt chống ẩm có rất nhiều biện pháp, dưới đây là một số biện pháp thông dụng trong công tác bảo quản:

  1. Phương pháp dùng chất hút ẩm để chống ẩm:

Các chất hút ẩm thường dùng trong công tác bảo quản là: silicagen, vôi sông, canxiclorua… Mỗi chất có những đặc điểm riêng và cách sử dụng khác nhau.

Silicagen còn gọi là keo thủy tinh, nó là một dẫn xuất từ SÌƠ2. Silicagen có nhiều loại khác nhau về hình dạng và màu sắc. Lúc chưa hút nước nó có thể có màu xanh biếc, màu vàng, nâuMìhạt, trong suốt hoặc đục, khi silicagen hút nước thì đổi màu.

Vì vậy căn cứ vào màu sắc của siliragen ta có thể-biết-được nó đã hút nước đến mức độ nào. Đặc điểm của silicagen là sạch, ít gây bụi, không chảy nước, không gây phản ứng hóa học với vật liệu định bảo quản. Sau khi hết khả năng hút ẩm có thể phụchồi lại được. Ở điều kiện tự nhiên (độ ẩm tương đối trong khoảng 80 – 85%), silicagen có thể hút ẩm được từ 20 – 30% trọng lượng bản thân của nó. Silicagen thường được đựng vào trong túi bằng vải thưa hay giấy xốp, dùng để hút ẩm trong các môi trường nhỏ như các hòm, hộp đựng thiết bị – khí cụ… Sử dụng silicagen để bảo quản trong điều kiện dã ngoại rấ’ thuận tiện. Silicageii sau khi đã hết khả năng hút ẩm thì phải phục hồi bằng cách sấy, rang…

Canxiclorua (CaCl2), có hai loại: loại tinh thể và loại bột, thường đóng thành từng tảng. Canxiclorua hút ẩm rất mạnh, hàm lượng hút ẩm có thể đạt tới 250%sx trọng lượng bản thân của nỏ, khi hòa tan trong nước nó vẫn còn khả năng hút ẩm. Tuy vậy khi hút ẩm canxiclorua sẽ chảy thành dạng lỏng, nên chỉ dùng trong các môi trường cố định như tủ bảo quản… Canxiclorua đặt trong tủ bảo quản phải đựng trong chậu men hoặc sành, và chỉ nên đựng đến 1/2 và 1/3 chậu để đề phòng canxiclorua hút ẩm sẽ tăng thể tích và tràn ra ngoài. Muốn khôi phục canxiclorua chỉ cần đưa nó lên trên bếp củi để nước bốc hơi.

Vôi sống (CaO) hút ẩm mạnh hơn cả canxiclorua, nhưng thời gian có khả năng hút ẩm ngắn. Dùng vôi để hút ẩm có nhược điểm là trong quá trình hút ẩm tỏa ra nhiều nhiệt; sau khi hút ẩm vôi bị vụn thành bột và thể tích tăng lên nhiều, làm môi trường bảo quản bị bụi bẩn.

  1. Phương pháp sấy:

Phương pháp này thường dùng cho những thiết bị điện trong quá trình làm việc không tỏa nhiệt, hoặc tỏa nhiệt theo chu kỳ sử dụng (như các loại máy điện); hoặc nhừng thiết bị để trong tủ, khó có điều kiện sấy nóng.

Việc chọn nhiệt độ sấy và phương pháp sấy phải tùy theo từng loại thiết bị mà tiến hành cho phù hợp. Giới hạn nhiệt độ sấy đối với các thiết bị nói chung là 35°c. Các động cơ điện bị ẩm mà cách điện hạ thấp dưới mức quy định có thể phục hồi bằng pháp sấy. Ta cũng có thể dùng đèn điện để sấy các thiết bị điện đặt trong tủ bảo quản.

  1. Phương pháp ngưng đọng:

Nội dung chính của phương pháp này là loại trừ bớt hơi nước ở trong kho. Thiết bị dùng ở phương pháp này là máy hút ẩm và máy điều hòa không khí. Hiện nay nhiều nơi đã sử dụng phương pháp này.

  1. Phương pháp đóng góp chống ẩm:

Vật liệu dùng để bao gói phải có suất thấu ẩm bằng không hoặc không đáng kể. Ví dụ các hộp kim loại, các màng chất dẻo PVC, pôliêtilen, giấy không thâm nước có nhúng nhựa paraphin – xêrêzin… Chúng ta phải lợi dụng thời gian khô nhất trong một năm để đóng gói, hoặc tốt nhất là đóng gói trong những phòng có máy hút ẩm hoặc máy điều hòa không khí. Có nhiều phương pháp đóng gói. Ví dụ như: các thiết bị đặt trong hộp bằng sắt tây trắng, nhôm lá hoặc thiếc mỏng. Hộp được hàn kín, bên tựrng để silicagen, ngoài có thể sơn nhũ để tránh hấp thụ nhiệt. Cũng có thể đặt thiết bị vào trong những hộp bằng các tông, sau đó gói

 

bằng giấy không thấm nước có tẩm paraphin – xêrêzin, rồi lại đặt vào trong một hộp bằng các tông khác có chứa sicagen. Bên ngoài lại bọc một lớp giây chống ẩm. Lượng silicagen chọn tùy theo thể tích của hộp và thời gian cần bảo quản.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here