Home Điện-Điện Tử PHƯƠNG PHÁP CHỐNG NẤM MỐC BẢO QUẢN THIÊT BỊ ĐIỆN

PHƯƠNG PHÁP CHỐNG NẤM MỐC BẢO QUẢN THIÊT BỊ ĐIỆN

1
0

Để duy trì quá trình sinh sống của nấm, cần có ba yếu tố chính là: nước, nhiệt độ và thức ăn. Thông thường khi độ ẩm tương đối của không khí dưới 70% thì nấm không phát triển hoặc phát triển kém. Chúng phát triển mạnh nhất ở độ ẩm 85 – 98%. Đa số loại nấm thích hợp ở nhiệt độ 25 – 30°c. Thức ăn của nấm là chất hữu cơ có sẩn như thịt, gạo, gỗ, bông, vải, da, các châ’t tổng hợp hữu cơ… Căn cứ vào đặc điểm sinh lý của nấm mốc mà người ta đề ra các phương pháp bảo quản để chống nâm mốc như sau:

  1. Khống chế độ ẩm và nhiệt độ trong thiết bị và ngoài môi trường

Các kho tàng, nơi để các thiết bị điện cần đảm bảo luôn luôn khô ráo, có độ ẩm tương đối thường xuyên bé hơn 70%. Đồng thời ta nên giữ nhiệt độ môi trường để thiết bị thấp hơn 18°c hoặc cao hơn 35°c là nhiệt độ nấm khó phát triển. Tuy vậy, việc không chế nhiệt độ còn tùy thuộc vào tác dụng của các mức nhiệt độ đối với sự dãn nở và già hóa của các vật liệu, hơn nữa nhiệt độ thấp quá sẽ ảnh hưởng tối độ ẩm của môi trường. Các biện pháp khcíng chế nhiệt độ và độ ẩm là dùng máy điều hòa không khí, dùng đèn sấy… đã trình bày ở trên.

  1. Giữ vật liệu, thiết bị, kho tàng sạch sẽ

Tránh bụi bặm dầu mỡ, vết tay… vì bụi bặm, vết bẩn vừa là nguồn mang các bào tử nấm đến, vừa là nguồn thức ăn đầu tiên cho nấm phát triển.

c. Dùng biện pháp hóa học

Đây là biện pháp dùng hóa chất để diệt nấm. Yêucầu đối với các chất diệt nấm là:

–     Có tác dụng diệt được nhiều nấm

–     Liều lượng phải ít nhưng hiệu suất diệt nấm phải cao.

–     Không ảnh hưởng đến tính năng và phẩm chất kỹ thuật của vật liệu hoặc mỹ quan của vật liệu.

–     Không độc hại hoặc ít độc đối với người.

–     Rẻ tiền

Chất diệt nấm có thể, pha chế vào nguyên vật liệu ngay trong quá trình gia công. Ví đụ pha xaiixilanilit vào sơn cách điện rồi tẩm phủ động cơ điện. Có thể hòa tan chất diệt nấm trong dung môi rồi phun hoặc quét lên mặt vật liệu của các thiết bị. Cũng có thể ta cho bay hơi thuốc diệt nấm trong khoảng không gian kín có đặt các thiết bị.

Ngày nay người ta đã nghiên cứu ra được ba, bôn ngàn thứ thuốc diệt nấm. Tuy vậy không có một loại thuốc nào là vạn năng cả. Mỗi loại thuốc có tác dụng đối với những loại nấm mốc nhất định, và chỉ có thể dùng đối với một số vật liệu nhất định. Tớm lại phải tùy điều kiện cụ thể từng nơi, từng loại vật liệu và thiết bị mà áp dụng các biện pháp hóa học chống nấm mốc cụ thể.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here