Home Gia công Sự chọn thông sô cắt ở tiện

Sự chọn thông sô cắt ở tiện

201
0

Dữ liệu cắt trong phương pháp tiện được xác định là tốc độ cất V, bước dẫn tiến /Và chiểu sâu cắt a . Qua việc chọn đúng thông số cắt thích hợp sẽ đạt được:

Tuổi bền tối ưu của dụng cụ

Kết cấu phoi thuận lợi

Độ bóng bề mặt yêu cẩu

Lượng phoi cắt lớn

Lực cắt nhỏ như có thể

Tốc độ cắt và số vòng quay

Sựchọn lựa tốc độ cắt V cơ bản tùy thuộc theo khả năng gia công của vật liệu, vật liệu cắt được sử dụng và phương pháp tiện. Giá trị chuẩn cho tốc độ cắt có thể tra ở bảng hay ở danh mục (catalog) vật liệu cắt do nhà sản xuất cung cấp (Bảng 1 và Bảng 2).

dgg1

Thí dụ như để tiện phá chi tiết bằng thép hợp kim có hàm lượng carbon 0,35% với mũi hợp kim cứng có lớp phủ. HC- P15.Tra theo bảng 1 cho kết quả: bước dẫn tiến 0,4 mm, tốc độ cắt là 315 m/phút. ở máy tiện điều khiển kỹ thuật số (NC), tốc độ cắt thích hợp chủ yếu được lưu trữ vào ngân hàng dữ liệu (cơ sở dữ liệu), như vậy lúc lập trình sẽ có một giá trị khởi đầu được để nghị, ở máy tiện với số vòng quay thay đổi theo bậc, số vòng quay n phải xác định theo tốc độ cắt được lựa chọn và đường kính của chi tiết tiện. Tốc độ điều chỉnh có thể đọc từ biểu đồ vòng quay (Hình 1) hay được tính từ tốc độ cất V và đường kính phôi d.Bước dẫn tiến

dgg2

Bước dẫn tiến /’bằng mm (mỗi vòng quay) nên chọn càng lớn càng tốt lúc tiện phá (tiện thô). Bước tiến bị hạn chế bởi công suất của máy, tải cho phép của lưỡi cất, sự ổn định của chi tiết và an toàn của việc kẹp chi tiết. Để ngăn ngừa việc mũi cắt bị vỡ, bước dẫn tiến không nên vượt quá bước tiến tối đa.

Tiện với mảnh cắt tròn sẽ gia công với bước dẫn tiến lớn (Hình 1). Chi tiết tiện và đơn vị (gá) kẹp phải vững chắc để loại trừ sự rung.

dgg3 dgg4 dgg6

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here