Home Điện-Điện Tử Tháo bỏ và thay thế ílybctck

Tháo bỏ và thay thế ílybctck

50
0

Phải chắc là biến áp ílyback đằ hỏng trước khi thay thế một biến áp mới vì việc thay thế mất thời gian trong việc tháo và lắp ráp; ghi lại tất cả các dây có mã màu đến mỗi đầu vào một tờ giấy riêng. Liệt kê từng linh kiện và các điểm nối được hàn trực tiếp vào các đầu của biến áp. Nhiều biến áp tích hợp được hàn trực tiếp vào bản mạch in.

Biến áp ílyback trong TV RCA đời mới nhất được lắp ráp vào những lỗ hàn trên một vĩ phíp (hình 5-6). Những chân dài từ biến áp được ráp vừa sít vào trong lỗ khi hàn. Phương pháp tốt nhất là sử dụng một vật liệu thấm chì hàn với một mỏ hàn súng 150 w (hay lớn hơn). Nếu bấc thấm chì hàn không có đủ chất keo hàn, cho thêm chất bột hàn vào để giúp hút hết chì hàn chảy ra. Một dụng cụ xả mối hàn có thế’.được sử dụng để làm sạch chì hàn chảy ra.Bắt đầu với khoảng 0.5 inch bấc thấm chì và áp nhiệt vào lỗ thứ nhất. Di chuyển chậm đầu mỏ hàn và hơi ấn nhẹ vào vật liệu thấm quanh mối hàn. Di chuyển tròn một vòng quanh lỗ hàn và lấy hết chì hàn dư ra. Nếu vật liệu thấm đã đầy, đặt thêm khoảng 1 inch khác và lấy hết ehì hàn dư ra khỏi lỗ hàn. Giữ nhiệt khi di chuyển bấc thấm chì quanh mối hàn. Nếu còn dư chì hàn trong lỗ, đầu mối nối khó tháo ra và có thể làm nứt bản mạch hay mạch dẫn điện khi tháo ra. Tháo từng đầu theo cùng phương pháp như trên.

5-6

Cẩn thận để không đặt lầm chỗ hay làm gãy các linh kiện ở mặt trên của bản mạch khi tháo biến áp ílyback. Nạy bằng một đầu cây vặn vít dưới thân kim loại hay nhựa của biến áp có thể giúp làm lỏng các đầu ra. Hầu hết các biến áp sẽ rời ra khi chì hàn dư đã được lấy hết. Hút hay lấy sạch tất cả chì hàn còn dư trong mỗi lỗ trước khi ráp một biến áp mới vào. Tháo các dây cáp hội tụ và cáp màn hình hoặc bất cứ dây điện nào khác nằm bên trên vĩ mạch nối vào biến áp. Chừa dầụ dây lại đủ dài để xác định được mã màu của từng dây.

Cho những dây điện nhỏ đi dưới đáy của biến áp và qua mặt sau của mớc kim loại. Một điện áp không đúng có thể có trong dây điện nhỏ nếu dây này được đặt cao, quanh đai nhựa của ílyback. Đôi khi điều này làm cháy bóng đèn hình. Hàn những dây điện nhỏ này trước khi hàn các chân dưới đáy của biến áp.

5-7

 

Hình 5-7 – Sau khi ráp một biến áp tlyback mới. Phải kiểm tra từng đầu mạch dần điện tương ứng để đảm bảo là không có mạch nào bị đứt gãy khi lắp ráp.

bottom mounting of ílyback transtormer: ráp mặt đứng của biến áp ílyback; possible breakage: có thể bị gảy; low ohms: thang đo ohm thấp.

Giữ biến áp sát vào vĩ mạch trong khi hàn các đầu lỗ hàn. Phải đảm bảo là mỗi lỗ đều đầy chì hàn xung quanh mối hàn. Loại hết chì hàn dư khỏi lỗ hay chân nối của biến áp công suất với một mỏ hàn lớn và bấc thấm hàn. Sau đó kiểm tra từng mối hàn trên mạch dẫn điện xem có mối hàn bị nứt gãy không. Đôi khi mạch dẫn diện bị gãy ngay lỗ hàn. Kiểm tra tính liền mạch bằng thang đo điện trở thấp của vôn kế hay đồng hồ DMM từ đầu biến áp đến linh kiện có liên quan ở gần nhất của mỗi đầu biến áp (hình 5-7). Việc kiểm tra này có thể giúp tiết                Những vâVi dể trong các mạch cao áp___

ỉdệm được thời gian xử lý nếu biến áp không hoạt động sau khi ráp vào.

    
Autocad cho kỹ sư cơ khíBộ tài liệu đọc hiểu bản vẽBộ DVD Ebook cơ khíBộ tài liệu tiếng Anh kỹ thuật

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here