Home Điện-Điện Tử Thiết bị kiểm tra máy đọc CD

Thiết bị kiểm tra máy đọc CD

1
0

Bạn cần có nhiều thiết bị kiểm tra để xử lý trục trặc và thực hiện việc cân chỉnh cần thiết cho máy đọc CD. Hầu hết những thiết bị đó là những dụng cụ thông dụng trên bàn làm việc của kỹ thuật viên điện tử trung bình (hình 1-13).

  1. Máy hiện sóng hai dải dò
  2. Đồng hồ đo công suất quang học

 

1-13

Hình 1-13 – Bên cạnh những dụng cụ kiểm tra có trong bàn sửa chữa TV, đồng hồ đo công suất quang học, bộ đếm tần số và máy phát tín hiệu âm tần AF là thiết yếu cho việc sửa chữa máy đĩa CD

 

1-14

Hình 1-14 Đổng hồ đo công suất quang học và dụng cụ chỉnh đặc biệt cẩn thiết cho việc sửa chữa máy đọc đĩa CD

3-Máy đo đa dụng kỹ thuật số DMM

4-Máy phát dao động âm tần tần số thấp

5-Máy phát tín hiệu

6-Đồng hồ đo điện dưng

7-Bộ đếm tần số

8-Đĩa thử

9-Các dụng cụ đặc biệt, các mạch chỉnh lọc, băng khử tĩnh điện cổ tay, các bộ gá đặc biệt của nhà sản xuất, vv.

Đồng hồ đo công suất quang học, các đĩa thử, các mạch lọc và các bộ gá do nhà sản xuất cung cấp cho những việc điều chỉnh đặc biệt có lẽ là những thiết bị duy nhất mà một tiệm sửa chữa điện tử không có sẵn. (hình 1-14)

Các dụng cụ đặc biệt như dụng cụ mài, hay các cây vặn vít đặc biệt có thể cần cho một số việc điều chỉnh. Các dây cắm hội tụ , đồng chỉnh (tracking), và vòng  khuếch đại (loop-gain), và một số mạch đặc biệt của nhà sản xuất có thể được làm bằng tay. Một số bộ gá đặc biệt, các thiết bị theo dõi, và các dây cáp kiểm tra cần có cho một số kiểm tra đặc biệt nào đó do hãng sản xuất yêu cầu. Mặc dầu mỗi nhà sản xuất có thể yêu cầu một đĩa thử nhất định, những đĩa thông dựng nhất là YEDS7, YEDS18, và SZZP101F.

Dụng cụ đo công suất laser được sử dụng để đo công suất ra của điốt laser và các bộ điều khiển từ xa bằng tiahồng ngoại. Dụng cụ do laser đặc biệt thích hợp cho việc sửa chữa máy nghe đĩa CD hay đĩa laser vì có đầu đo hẹp. Dụng cụ đo này có thể được sử dụng để kiểm tra hoạt động của hộc băng LED trong các máy ghi hình và đic) truyền dẫn trong các bộ điều khiển từ xa hồng ngoại 04 (hình 1-15). Với ba dải dò 0.3 mW, lmW, và 3 mW, tất cả các nguồn laser trong hầu hết các máy đọc đĩa CD có thể được kiềm tra. Bước sóng có thể chuyền đổi 633 nm, 750 nm cho đến 850nm vối độ chính xác 5%.

Khi đo chùm laser, không được nhìn trực tiếp vào ánh sáng laser. Hãy nhớ là các máy đọc đĩa CD và LD phát ra ánh sáng hồng ngoại không nhìn thấy. Đơn giản là bạn không nhìn thấy chùm tia hồng ngoại. Hãy giữ mắt cách xa chùm tia laser ít nhất là 50cm (1 ½ feet).

 

1-15

Hình 1-15- Ngoài việc kiểm tra chùm laser, dụng cụ đo công suất quang học có thể giúp bạn kiểm tra LED, điốt dẫn và các bộ điều khiển từ xa hồng ngoại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here