Home CNC Thiết bị và dụng cụ gia công siêu âm

Thiết bị và dụng cụ gia công siêu âm

183
0

Một máy siêu âm có những bộ phận chính sau :

. Đầu từ giảo

. Cơ cấu mang dụng cụ cắt .

. Cơ cấu cấp hạt mài .

. Bộ tạo sóng

Hình bên dưới mô tả một thiết bị trong gia công siêu âm.

tbgc

Bên dưới dụng cụ còn có bàn máy, mặt đáy của bồn chứa dung dịch hạt mài và một sô” phụ kiện khác.

Dụng cụ : Thường dụng cụ có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau tùy theo yêu cầu. Sử dụng nhiều nhất vẫn là dụng cụ có biên dạng giống như biên dạng của chi tiết gia công. Vật liệu làm dụng cụ là thép 45, thép dụng cụ Y8A, Y10A,. ..

Đầu nối : Giao tiếp giữa thanh truyền sóng và dụng cụ có một bộ phận gọi là đầu nôi. Đầu nôi được chế tạo đặc biệt sao cho có thể lắp được các dụng cụ vào thanh truyền sóng.

Thanh truyền sóng : là bộ phận truyền dao động từ đầu từ giảo cho dụng cụ.

Một công việc mà người ta cũng hết sức quan tâm đó là giải quyết nhiệt lượng sinh ra trong quá trình làm việc ở đầu từ giảo bằng cách thổi gió hoặc lưu chuyển dòng chất lỏng. Để đạt âm lượng lớn trong đầu từ giảo thì phải chú ý đến làm mát vì nhiệt lượng sinh ra rất lớn. Có thể tăng âm lượng bằng cách điều chỉnh biên độ và tần số. Việc nâng cao tần số sẽ bị giới hạn, không phải lúc nào cũng hợp lý bởi vì :

. Tác dụng siêu âm tốt nhất vào khoảng 20 kHz.

. Trường hợp sinh ra cộng hưởng trong khi gia tăng tần số sẽ làm giảm công suất.

. Chủ yếu gia tăng âm lượng bằng biên độ.

Dao động có thể gây nên ứng suất cơ học lớn trong vật liệu làm đầu từ giảo. Vì vậy đầu từ giảo phải có sức bền cơ học lớn, đồng thời phải có tổn hao từ và cơ nhỏ. Nếu lựa chọn vật liệu thích hợp, công nghệ gia công, lắp ráp tốt, làm mát thiết bị tốt, thì hiệu suất của thiết bị có thể đạt 70%. Hiệu suất cao chỉ có thể đạt được ở những thiết bị được thiết kế và chế tạo sau khi được xem xét cân nhắc mọi mặt.

Đầu châu bắt dụng cụ không đơn thuần chỉ có ren để yặn vào, mà cần đánh bóng và bôi trơn một lớp mỡ mỏng khắp các bề mặt tiếp xúc để có thể truyền hết dao động. Trong màng mỡ sẽ sinh ra ứng suất kéo và còn gây ra hiện tượng xâm thực, bên cạnh đó, phải ép chặt bộ phận nôi dài (thanh truyền sóng) và chấu bắt dụng cụ có ren nối vào thanh truyền sóng, có đường sinh dạng hình nón mà chóp của nó ở phía đầu lắp dụng cụể Công việc như vậy có ý nghĩa làm cho âm lượng tăng về phía đầu dụng cụ và ta có thể khuếch đại dao động của từ giảo lên đến 100 lần. Điểm đặc biệt ở đây là biên độ dao động ở hai đầu thiết bị rất chênh lệch và đó là nguyên nhân sinh ra ứng suất cơ học lớn.

Một thiết bị hoàn chỉnh là sau khi thử với những dụng cụ khác nhau, sẽ có dao động cơ học đúng với tần số cộng hưởng.

*Máy siêu âm vạn nảng 4770 :

Máy siêu âm 4770 dùng để gia công các dạng lỗ tròn, định hình, các hốc, khắc, cắt đứt, những vật liệu cứng và dòn. Khi gia công, dụng cụ dao động với tần số siêu âm theo hướng tiến giao. Cùng lúc bơm ly tâm đưa dung dịch mài vào mặt đầu dụng cụ.

Đặc tính kỹ thuật của máy :

+ Đường kính lỗ gia công : 0 0,5:H 10 mm

+ Chiều sâu lỗ gia công : (2:5)d

+ Lượng di động dọc của bàn máy : 80 mm

+ Lượng di động của đầu biến từ : 110 mm

+ Độ nhạy của cơ cấu chạy giao : (686:980) 10″3N

+ Tần sô” làm việc : (18:19) kHz

+ Công suất máy phát: N = 0,25 kw

Sơ đồ động được thể hiện ở hình 2.8.

Bộ phận cơ bản của máy là đầu biến từ 3 được lắp trên bàn trượt 5 ở phía trước. Bàn máy 2 di động dọc và ngang trên sống trượt đuôi én với tay quay có cung chia độ 0,02 mm. Di động bàn trượt 5 mang đầu biến từ (3) được thực hiện từ động cơ điện 8, qua cặp bánh răng z3 / z4 đến bánh răng-thanh răng.

Động cơ động làm việc theo chế độ hãm, mômen xoắn được tạo ra tuỳ thuộc vào lực chạy dao của dụng cụ. Di động của bàn trượt cũng được thực hiện bằng tay qua bánh răng-thanh răng Zi – z2. Để chuyển động êm và chính xác, bàn trượt 5 di động trên sông lăn của thân máy 1 và dùng đôi trọng 11 treo trên dây 10 quấn qua ông 9 lắp trên trục quay bằng tayể Chuyển động của bàn trượt được êm nhờ bộ giảm chấn bằng dầu ép gồm có xylanh 4 lắp trên thân bàn trượt 7, cần pittông 6 cố định vào bàn trượt. Điều chỉnh vận tcíc bàn trượt và lùi nhanh dùng các van tiết lưu và van ngược dầu ép.

tbgc1

-Để nâng cao năng suất, máy siêu âm thường kết hợp với phương pháp gia công điện hoá. Như thế, ngoài chức năng gia công bằng siêu âm, máy còn có mạch điện ăn mòn điện hoá bằng cách nôi thanh truyền mang dụng cụ cắt vào cực âm, chi tiết vào cực dương của nguồn điện một chiều. Trong trường hợp này, dùng chất điện phân là dung dịch 15% nitrat natri hoặc dung dịch khieu2nước muối. Khi gia công hợp kim cứng Với lượng chạy dao khieu1mm/phút; năng suất của máy gia công tổng hợp này có thể đạtkhieu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here