Home Cơ điện tử Tọa độ, điểm gốc và điểm chuẩn CNC

Tọa độ, điểm gốc và điểm chuẩn CNC

350
0

Hệ thống tọa độ (gọi tắt ià hệ tọa độ)

12.1

Hệ tọa độ vuông góc dựa vào chi tiết. Các trục được đặt tên là X, Y và z (Hình 1). Trục z tương ứng với trục chính. Vì thế trong máy phay trục đứng hệ tọa độ được định nghĩa khác với máy phay trục ngang. Nếu chuyển động quay chung quanh một trục có thể điều khiển được thì ta sử dụng các chữ cái A, B và c cho việc này. Chiều quay dương chạy theo chiều kim đổng hổ khi ta nhìn từ điểm gốc đi ra theo hướng dương.

Chiều của hệ thống tọa độ và dịch chuyển

12.2

Khi lập trình, ta luôn luôn giả thiết là dụng cụ chuyển động (Hình 2). Qua đó ta cũng đạt được cách lập trình thống nhất khi bàn trượt chuyển động thay vì dụng cụ. Chẳng hạn như ở một máy phay trục đứng, dao phay cẩn phải đạt được đoạn đường 80 mm hướng trục X, do đó trị số X80 được lập trình. Thật sự thì bàn trượt lại di chuyển qua trái theo chiều âm của trục X.

12.3

Khi bắt đầu điều khiển việc di chuyển vị trí của bàn trượt được thực hiện qua cách nhập liệu các trị số tọa độ bằng tay; ta phải lưu ý là máy sẽ phản ứng nhưthể là dụng cụ chuyển động. Nếu bàn trượt di chuyển sang phải theo chiều dương của trục X, thì ta phải ghi hướng âm cho chiều dịch chuyển, ở máy phay trục đứng bàn trượt di chuyển cũng theo hướng trục z (Hình 3). Nếu muốn di chuyển bàn trượt xuống dưới theo chiều âm của trục z, ta phải nhập vào chiểu dương cho việc di chuyển của trục z.

Khi di chuyển bàn trượt và đưa tọa độ vào trong chương trình, ta luôn luôn giả định là dụng cụ di chuyển.

 

Tọa độ ở máy tiện (Hình 4)

Chiều của trục được quy ước là dụng cụ di chuyển theo hướng trục dương từ chi tiết đi ra. Vì thế mà tùy theo vị trí của dụng cụ ta có những hệ tọa độ khác nhau.TrụcX dương chỉ vào hướng của dụng cụ. Đường kính được đưa vào như là tọa độ X. Thí dụ như dấu (chiều) của trục X được sử dụng khi nhập kích thước theo gia số hay hiệu chỉnh dụng cụ.Để xác định rõ ràng vị trí gia công, phải cắn có hướng của trục tọa độ và vị trí của của điểm chuẩn giữa máy, dụng cụ và chi tiết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here