Home Điện-Điện Tử ứng dụng cuộn kháng điện ngâm dầu

ứng dụng cuộn kháng điện ngâm dầu

1
0

Cuộn kháng ngâm dầu dùng cho các trang bị điện đặt ngoài trời, điện áp từ 35 KV trở lên. Nó gồm có một hoặc ba cuộn dây quấn trên lõi cách điện, đặt trong thùng dầu vỏ bằng thép (hình

4.3)     , đựng đầy dầu biến áp. So với cuộn kháng khô, cuộn kháng ngâm dầu có ưu điểm là tránh được ẩm ướt, bụi bặm, thu gọn được kích thước và khối lượng, đặt ở được bất cứ vị trí nào, gồm các vật sắt thép không sợ bị ảnh hưởng từ tính. Tuy nhiên, cấu tạo của nó phức tạp, giá thành cao hơn.

Khi cuộn kháng có dòng điện, từ thông của các cuộn dây sẽ móc vòng qua vỏ máy (vì cuộn kháng không có mạch từ bằng lõi thép), sinh ra dòng điện xoáy làm nóng vỏ máy và tăng tổn hao. Người ta có hai cách để khắc phục hiện tượng này.

  1. Dùng màn chắn từ; bằng cách đặt giữa cuộn dây 1 và vỏ thùng dầu một tấm kim loại 2 dẫn điện, bằng đồng hay nhôm. Khi cuộn dây có từ thông biến thiên, trong tấm kim loại sẽ cảm ứng ra sức điện động. Do tấm kim loại là vòng dây kín mạch, nên sức điện động cảm ứng sẽ tạo nên dòng điện chạy trong vòng kín đó. Theo định luật Lenxơ, dòng điện này sẽ sinh ra từ thông chông lại sự biến thiên của từ thông trong lòng nó. Kết quả là từ thông tản qua vỏ thùng dầu 3 giảm đi rất nhiều.
  2. Dùng mạch từ phụ, bằng cách lót trong vỏ thùng một lớp thép lá kỹ thuật điện, tạo ra mạch từ phụ cho từ thông cuộn dây móc vòng qua. Vì thép lá dẫn từ tốt hơn râ’t nhiều so với vỏ máy, nên từ thông móc vòng qua vỏ máy giảm đi râ’t nhiều.
  3. kdien ndau
  4. Hình 4.3. Cuộn kháng ngâm dầu 1. Cuộn dây; 2. Màn chắn từ (hoặc lá thép từ); 3. vỏ thùng dầu;

    4. Sứ ra; 5. Lõi cách điện

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here