Home Điện-Điện Tử Ứng dụng, kiểm tra các dạng sóng ấm trong thực tiễn

Ứng dụng, kiểm tra các dạng sóng ấm trong thực tiễn

36
0

Các dạng sóng thu được bởi một máy hiện sóng trong một TV, một máy ghi hình, máy đọc CD, và máy tăng âm có thể giúp nhanh chóng xác định được tầng và linh kiện bị trục trặc. Các dạng sóng thiết yếu thu được trong các mạch ngang, dọc và mạch màu của TV có thể chỉ ra mạch bị trục trặc (hình 1-31).

Dạng sóng ngang từ tầng dao động có thể được dò từ transistor kích thích đến các mạch ngõ ra sau cùng của flyback. Nếu có một trong các dạng sóng bị mất hay có một dạng sóng không đúng hay có cực tính không đúng, thì nghi là có trục trặc bên trong các mạch ngang. Tương tự các mạch dọc trong TV có thể được dò tín hiệu bằng các dạng sóng theo cùng một cách. Thường thì các dạng sóng quét dọc này rất không ổn định.

Hình 1-30 – Kiểm tra tìm chấm trắng, dấu hiệu hay đường vạch trắng để xác định đầu số 1 của IC nghi ngờ

 

1-30

 

1-31

Hình 1-31- Dạng sóng ngang không đúng hay bị mẩt có thể chỉ ra một mạch ngang trục trặc trong vĩ mạch của TV.

Một dạng sóng thiết yếu thu được ở bộ khuếch đại RF trong một máy đọc đĩa CD có thể chỉ ra dạng sóng RF hay EFM đúng. Máy đọc CD sẽ ngưng hoạt động nếu không có dạng sóng EFM trong các mạch khuếch đại công suất RF ngõ ra (hình 1-32). Các dạng sóng thiết yếu thu được trong các mạch tín hiệu và tuỳ động (servo) có thể chỉ ra là các mạch này đang hoạt động. Một mạch của cuộn hội tụ hay cuộn hiệu chỉnh (tracking) bị chết có- thể được tìm ra với một dạng sóng thích hợp. Các mạch mô tơ trục trặc trong máy đọc CD và máy ghi hình có thể được tìm ra bằng máy hiện sóng.

 

1-32

Hình 1-32 – Kiểm tra dạng sóng EFM ở IC khuếch đại RF củ máy đọc đĩa CD khi máy đọc đĩa đang hoạt động và ngừng lại.

optical pickup block: khối ghi nhận quang; RF amplitier: khuếch đại băng tần RF; scope: máy hiện sóng; probe: que đo; to digital signal processor IC 502: đến IC xử lý tín hiệu số IC 502.

Máy hiện sóng có thể được sử dựng dể chỉnh và dò tín hiệu các mạch bên trong các- mạch âm thanh. Dạng sóng thu được có thể chỉ ra một kênh yếu, không ổn định, hay chết trong một máy tăng âm stereo

với một máy hiện sóng hai dải dò. Chỉ cần so sánh các tín hiệu âm thanh trong hai kênh tại một điểm nhất định. Nếu dạng sóng không phù hợp hay bị mất, thì bạn đã tìm ra tầng bị trục trặc. Bây giờ kiểm tra điện thế, điện trở và kiểm tra transistor hay IC để xác định linh kiện bị hỏng.

    
Autocad cho kỹ sư cơ khíBộ tài liệu đọc hiểu bản vẽBộ DVD Ebook cơ khíBộ tài liệu tiếng Anh kỹ thuật

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here