Home CNC Ưu – Nhược điểm – Phạm vi ứng dụng – Phương pháp...

Ưu – Nhược điểm – Phạm vi ứng dụng – Phương pháp phát triển gia công chùm laser

185
0

1)Ưu điểm:

Không cần dùng buồng chân không.

Không có vấn đề điện tích trong môi trường.

Không có phóng xạ rơnghen.

Công suất bức xạ cao, quá trình cắt không phụ thuộc vào cơ tính của phôi liệu, nên nó có thể khoan, hàn, cắt đứt các vật kiệu có độ bền cao, phi kim loại, khó gia công bằng phương pháp truyền thông.

Thời gian nung nóng vật liệu ngắn, vùng chịu tác động hẹp, vết cắt nhỏ, ít biến dạng, nên đảm bảo độ chính xác và chất lượng bề mặt gia công cao.

Không dùng dụng cụ cắt, không có lực cắt.

Cắt được những bề mặt phức tạp, ở vị trí khó tiếp cận.

Chính những ưu điểm này mà phương pháp gia công bằng tia laze đang được quan tâm phát triển chẳng những trong ngành chế tạo máy, mà còn trong ngành truyền thông, y học, đo lường..

Nhược điểm:

Hiệu suất rất thấp (dưới 1%).

Với một số loại tia laser,khó hoặc hoàn toàn không có khả năng điều chỉnh công suất ra.

tlz

Khả năng điều chỉnh độ lệch tia kém hơn so với tia điện

tử.

Đường kính nhỏ nhất của điểm chất sáng phụ thuộc vào bước sóng ánh sáng.

Cân nhắc ưu điểm và nhược điểm có thể khẳng định rằng gia công bằng tia laser sẽ trở thành công nghệ rất quan trọng để gia công những lỗ đặt biệt và để cắt kim loại, nhờ có khả năng có thể nâng cao tần số phát sung chùm tia laser với năng lượng 5-10 joule/xung và khả năng nâng cao hiệu suất sử dụng của tia laser.

3)Phạm vi ứng dụng :

Trong công nghiệp laser được sử dụng vào việc hàn, khoan, cắt., các loại vật liệu có độ nóng chảy cao kể cả phi kim.

Gia công bằng chùm tia lade rất có hiệu quả đối với lỗ nhỏ. Đường kính lỗ nhỏ nhất có thể đạt 4, sử dụng chùm tia lade có thể gia công được các vật liệu khác nhau như kim loại, thạch anh, kim cương, rubi, v.v Chiều sâu lỗ gia công có thể đạt 12,7 mmề Khi gia công đường kính lỗ 0,1-0,2 mm thì độ chính xác có thể đạt 2-5 .

Laser còn được dùng để kiểm tra chất lượng các sản phẩm đúc, kiểm ưa độ tinh khiết của chất lỏng hoặc khí, các sản phẩm điện tử.

Trong y khoa laser được ứng dụng trong việc giải phẩu, điều trị bệnh bong võng mạc mắt, khoan răng, châm cứu.

Ngoài ra laser còn thâm nhập vào cuộc sông của chúng ta qua các băng từ, máy in laser, máy photo laser và nhiều ứng dụng khác nữa.

4)Phương pháp phát triển :

Công nghệ tia laser có thể ứng dụng rộng rãi hơn, nếu có thể tăng hơn năng lượng của chùm tia laser và kéo dài hơnthời gian một xung, đến mức có thể vận hành liên tục hoàn toàn.

Cần nâng cao hiệu quả kinh tế, cần có thiết bị hoàn chỉnh hơn. Nhất thiết phải nâng cao hiệu suất. Ở các thiết bị hiện nay, người ta dùng tụ để tích luỹ năng lượng, nguy hiểm và đắt tiền. Người ta đang thử nghiệm thiết bị tích luỹ năng lượng khác. Nhất thiết phải chế tạo loại đèn chớp tuổi thọ cao, loại nguồn phát sáng khác.

Chỉ như vậy mới đưa được công nghệ tia laser vào ứng dụng trong công nghiệp, mở ra và phát triển những phạm vi sử dụng mới. Nếu có thể đạt những thành tựu mới trong việc giải quyết những vấn đề nêu trên.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here