Home Uncategorized Vẽ Kỹ Thuật_Bài 26: Cách dựng hình chiếu trục đo

Vẽ Kỹ Thuật_Bài 26: Cách dựng hình chiếu trục đo

123
0

Cach-dung-hinh-chieu-truc-do5

Cách dựng hình chiếu trục đo

1. Chọn loại hình chiếu trục đo.

– Để biểu diễn vật thể ta có thể dụng các loại hình chiếu trục đo trên, tuy nhiên tuỳ theo cấu tạo và hình dạng của từng vật thể và tuỳ theo các mục đích khác nhau mà ta chọn loại hình chiếu trục đo cho phù hợp, tức là ta dùng hình chiếu trục đo sao cho nó thể hiện được gần đúng nhất, dễ đọc nhất và đồng thời dễ thể hiện vật thể nhất.

– Muốn thể hiện được vật thể có nhiều đường cong phức tạp, có hình dạng phức tạp ta nên dùng hình chiếu trục đo xiên và đặt các mặt đó song song với mặt không biến dạng, tuỳ theo chiều dài vật thể mầu ta đặt hình chiếu trục đo là xiên cân hay xiên đều.

2. Dựng hình chiếu trục đo a. Phương pháp toạ độ

– Đây là phương pháp cơ bản để dựng hình chiếu trục đo của vật thể. Vậy muốn thể hiện hình chiếu trục đo của một vật thể ta phải xây dựng trên cơ sở hình chiếu trục đo của điểm.

– Giả sử ta dựng hình chiếu trục đo của điểm A, trước hết ta vẽ vị trí các trục đo và xác định toạ độ vuông góc của các điểm XA, YA, ZA sau đó căn cứ vào hệ số biến dạng của loại trục đo mà ta sử dụng bằng cách nhân toạ độ vừa xác định với hệ số biến dạng tương ứng. X’A = XA.p và YA’ = YA.q và ZA’ = ZA.r sau đó đặt chúng lên toạ độ trục đo. Ta được A’ là hình chiếu trục đo của A.

 Đặc điểm

– Khi dựng hình chiếu d trục đo ta căn cứ vào đặc điểm hình dạng và cấu tạo của vật thể mà xây dựng phương pháp vẽ hình chiếu trục đo cho hợp lý.
– Đối với vật thể có dạng hình hộp, ta dựng hình hộp ngoại tiếp cho vật thể, sau đó ba mặt cọn lại của vật thể làm mặt phẳng toạ độ

ví dụ hình 4.7 

Cach-dung-hinh-chieu-truc-do1

Cach-dung-hinh-chieu-truc-do2

 

               Hình 4.7

– Đối với vật thể có mặt đối xứng, ta chọn phẳng đối xứng làm mặt phẳng toạ
độ ví dụ như hình 4.8

Cach-dung-hinh-chieu-truc-do3
– Đối với vật thể có dạng hình xuyến hay lò xo ta lấy mặt cầu làm trục đo ví dụ như hình 4.9

Z1

Cach-dung-hinh-chieu-truc-do4

– Với vật thể có dạng tròn xoay có đường sinh là một đường cong phẳng ta dùng mặt phẳng vuông góc làm mặt phụ trợ và trục quay làm trục toạ độ.
– Khi vẽ gia tuyến của hai mặt cong ta dùng mặt phẳng phụ trợ để vẽ các điểm thuộc giao tuyến.

 

 

    
Autocad cho kỹ sư cơ khíBộ tài liệu đọc hiểu bản vẽBộ DVD Ebook cơ khíBộ tài liệu tiếng Anh kỹ thuật