Home CNC CHU KỲ CỐ ĐỊNH

CHU KỲ CỐ ĐỊNH

141
0

Gia công các lỗ có lẽ là nguyên công thông dụng nhất, chủ yếu được thực hiện trên máy phay CNC và trung tâm gia công. Ngay cả trong các ngành công nghiệp đòi hỏi nhiều chi tiết phức tạp như hàng không, vũ trụ, điện tử, khí cụ đo, khuôn mẫu,… gia công các lỗ cũng là phần rất quan trọng trong quy trình công nghệ.

Khi suy nghĩ về gia công lỗ, bạn nghĩ đến các nguyên công, chẳng hạn khoan tâm, khoan điểm và khoan tiêu chuẩn, sử dụng các loại mũi khoan tương ứng. Tuy nhiên, lĩnh vực này rộng hơn nhiều. Các nguyên công khác có liên quan cũng thuộc lĩnh vực gia công lỗ. Khoan tâm tiêu chuẩn, khoan điểm và khoan được sử dụng cùng với các nguyên công liên quan chẳng hạn chuốt, doa, cắt ren,…

Gia công một lỗ đơn giản có lè chí cần một dụng cụ cắt nhưng lồ phức tạp và chính xác có thể cần vài dao để hoàn tất. Số lượng lỗ cần gia công trên một chi tiết cũng là yếu tố quan trọng để lựa chọn phương pháp lập trình.

Ngay cả các lỗ được gia công với cùng một dụng cụ cắt cũng có thể khác nhau. Các lỗ cùng đường kính có thể có chiều sâu khác nhau, thậm chí ở các bậc khác nhau trên chi tiết gia công. Nếu xét mọi góc độ, có thể nhận thấy gia công một lỗ là tương đối đơn giản nhưng gia công nhiều lỗ khác nhau trong một chương trình sẽ đòi phương pháp được sắp xếp và lập kế hoạch cẩn thận.

Trong đa số các ứng dụng lập trình, gia công lỗ có nhiều đặc tính tương tự nhau giữa các chi tiết khác nhau. Gia công lỗ là nguyên công có thể dự đoán trước một cách hợp lý, loại nguyên công này là lý tưởng để lập trình hiệu quả trên máy tính. Vì lý do đó, hầu như mọi nhà chế tạo bộ điều khiển CNC đều đưa các phương pháp lập trình gia công lỗ vào hệ thống điều khiển của họ. Các phương pháp này sử dụng chu kỳ cố định.

Gia công lỗ không phải là quy trình quá phức tạp, không đòi hỏi gia công biên dạng, cũng không có chuyển động dao nhiều trục. Chuyển động duy nhất khi cắt gọt thực sự là theo một trục, hầu như luôn luôn là trục Z. Kiểu gia công này thường được gọi là gia công điểm – điểm.

 

GIA CÔNG ĐIỂM – ĐIỂM

Gia công điểm — điểm đối với các lỗ là phương pháp điều khiển các chuyển động của dụng cụ cắt theo trục X và trục Y với tốc độ nhanh, và trục Z với tốc độ cắt. Một số chuyển động theo trục Z cũng có thể là chuyển động nhanh. Điều đó có nghĩa là không có chuyển động cắt gọt theo các trục XY khi gia công lỗ. Khi dụng cụ cắt hoàn tất mọi chuyển động trên trục Z và lùi ra khỏi lỗ sẽ chuyển động theo X và Y để tiến đến vị trí mới trên chi tiết. Tại đây sẽ lặp lại các chuyển động trục Z. Nói chung chuỗi thứ tự các chuyển động này xảy ra tại nhiều vị trí. Phương pháp gia công này là điển hình đốì với các chu kỳ cố định khi thực hiện các nguyên công khoan, chuốt, ta rô ren, doa,…

Cấu trúc chương trình cơ bản đối với gia công điểm – điển có thể thu gọn thành bốn bước chung (ví dụ, chuỗi thứ tự khoan):

  • Bước 1: Chuyển động nhanh đến vị trí lỗ

…dọc theo trục X và / hoặc trục Y.

  • Bước 2: Chuyển động nhanh đến điểm bắt đầu cắt gọt

… dọc theo trục Z.

  • Bước 3: Chuyển động cắt (ăn dao) đến chiều sâu yêu cầu

…dọc theo trục Z.

  • Bước 4: Lùi dụng cụ cắt ra khỏi lỗ đến vị trí an toàn

… dọc theo trục Z

Bốn bước này là số lượng block tối thiểu cần thiết để lập trình gia công một lỗ, sử dụng phương pháp lập trình bằng tay, không dùng chu kỳ cố’ định. Nếu chỉ có một hoặc hai lỗ trên bản vẽ chi tiết và sự gia công chỉ là khoan tâm hoặc khoan lỗ đơn giản, chương trình sẽ không dài. Đây không phải trường hợp phổ biển, trong thực tế thường có nhiều lỗ trên chi tiết và cần nhiều dụng cụ cắt để hoàn tất từng lỗ theo các yêu cầu kỹ thuật. Chương trình có thể rất dài, khó diễn dịch và khó thay đổi, thậm chí vượt quá dung lượng nhớ của bộ điều khiển CNC tiêu chuẩn.

Có lẽ công việc tốn nhiều thời gian nhất trong lập trình gia công điểm – điểm là khôi lượng dữ liệu lặp lại cần được viết trong chương trình CNC. vấn đề này đã được giải quyết bằng cách dùng các chu kỳ cố định. Các chu kỳ này còn được gọi là chu kỳ đóng hộp do nhiều thông tin lặp lại đóng hộp vào không gian tương đốì nhỏ trong ví mạch máy tính.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here